kiến trúc xây dựng
prev
  • kiến trúc xây dựng
next

Bài toán thiết kế – xây dựng nhà ở luôn xuất hiện nhiều mệnh đề song hành cùng nhau: hình thức và nội dung, kỹ thuật và mỹ thuật, cái chung và cái riêng… Nổi lên trước tiên và ảnh hưởng dài lâu đến giải pháp thiết kế là vấn đề làm sao đem lại những tiện ích hợp lý, tránh lãng phí, tận dụng không gian. Tuy nhiên, việc quá chú tâm vào khai thác không gian tấc đất tấc vàng lại dẫn đến sự thiếu linh hoạt, sự thoải mái và cá tính riêng. Khi đó câu chuyện về tiện ích cho không gian cần thêm một số cân nhắc bổ sung để kết thúc trọn vẹn hơn, để ngôi nhà gần với khái niệm tổ ấm hơn là một “cái máy để ở”.

 

TIỆN ÍCH KHÔNG CHỈ LÀ DIỆN TÍCH:

Với các không gian nhỏ chen chúc trong đô thị, để “đạt chuẩn” diện tích trên đầu người trở nên khó khăn, bởi càng ngăn phòng nhiều càng mất sự liên kết không gian, càng phân chia chi li càng tạo ra cách biệt và dồn nén. Có thể thấy mô hình ở truyền thống dưới một không gian liên thông nhau vẫn đáng tham khảo, nhất là hiện nay hệ thống đồ nội thất đa năng đáp ứng tốt nhu cầu sử dụng mà không nhất thiết phải tác động vào “phần cứng” của không gian quá nhiều.

 

TIỆN ÍCH KHÔNG CHỈ LÀ TIỆN NGHI:

Nhiều căn phòng, ngôi nhà hiện nay được làm theo kiểu “trang bị tận răng” đầy đủ các tiện nghi cao cấp, thiết bị thông minh, hay bố trí công năng cố định đến mức khó di dời thay đổi. Lúc mới dọn vào ở thấy thích, nhưng sau một thời gian kiểu bố trí tận dụng triệt để và “đẹp từng centimet” ấy có thể sẽ làm người sử dụng khó thay đổi, thiếu sáng tạo và dịch chuyển, hoặc khi nhu cầu tăng lên thì những tiện ích đóng cứng ấy dễ bị phá vỡ. Đó là chưa kể đến tốc độ biến chuyển của công nghệ, vật liệu, phong cách sống hiện nay khá nhanh chóng, nên các thiết kế dạng mở vẫn dễ tương tác, linh hoạt hơn là thiết kế cố định trước đây.

Hình thức và nội dung, kỹ thuật và mỹ thuật, cái chung và cái riêng, luôn là những mệnh đề song hành…

 TIỆN ÍCH ĐI LIỀN VỚI THOẢI MÁI:

Như khi vào khách sạn 4, 5 sao thấy bố trí mọi thứ chỉn chu rất hợp lý và tiện ích nhưng đa phần mọi người vẫn nhớ về nhà mình, so sánh chỗ này chỗ kia với nhà mình. Sự bừa bộn ở chừng mực nào đó thể hiện thói quen sinh hoạt và mức độ chấp nhận của gia chủ với không gian cư trú của mình. Xáo trộn hơn hay ngăn nắp hơn đều không hợp, không tạo được dấu ấn thân quen mà mỗi người ít nhiều đều từng tích lũy cảm xúc qua thời gian.

TIỆN ÍCH ĐI LIỀN VỚI CÁ TÍNH VÀ RIÊNG TƯ:

Hay nói cách khác là cái tình của cá tính riêng đôi khi sẽ thắng thế cái lý của quy định chung. Nếu nơi công cộng không được tùy tiện đi đứng nằm ngồi, thì ở chiều ngược lại cũng vậy: công cộng hóa chốn riêng tư cũng khiến gia chủ thấy bất tiện, hoặc khó kiểm soát được góc cư ngụ của mình. Ví dụ như kiểu tủ bếp công nghiệp khác tủ bếp gia đình, góc làm việc của người trẻ sẽ bài trí một cách nghệ thuật, kỹ thuật, ấn tượng…, khác với kiểu bày biện mọi thứ theo kiểu “tiệm tạp hóa” trong tầm mất tầm tay khi cần lấy ngay của người cao tuổi. Nếu không nắm rõ những khác biệt về tuổi tác, giới tính, sinh hoạt… của các thành viên trong gia đình thì thiết kế sẽ khó đạt tính tiện ích như ý muốn của mọi người. Ngôi nhà khi đưa vào sử dụng ắt chịu nhiều thay đổi, biến dạng so với ngôi nhà trên bản vẽ, ngôi nhà mới xây xong.

 

                                                                                                                                           KTS.KHANG HẠNH