Bếp là một trong những phòng được sử dụng nhiều nhất trong nhà, vì vậy cần chú ý thiết kế sao cho tiện lợi và đa năng. Một số lỗi dưới đây có thể khiến gian bếp không đáp ứng được các tiêu chí này, theo Bright Side:

Sắp xếp các đồ dùng nhà bếp không thuận tiện

Các thiết bị bếp không nên để quá cao hay quá thấp. Hãy căn cứ theo chiều cao của người hay sử dụng bếp nhất để thiết kế cho phù hợp. Chẳng hạn, nên đặt lò vi sóng ở vị trí cao trên eo người dùng một chút để tránh bị bỏng mỗi lần lấy đồ ăn ra.

Ngăn kéo nặng gắn trên tường mỏng

Bạn chỉ có thể treo giá và ngăn kéo lên tường chịu lực. Tường vách thạch cao không chịu được sức nặng như vậy nên đừng mạo hiểm.

Bồn rửa bất tiện

Điều quan trọng nhất ở bồn rửa là tiện lợi và dễ sử dụng. Nếu bạn luôn thích loại bồn tròn, đừng mua bồn vuông vì mỗi lần dùng bạn sẽ thấy khó chịu. Bồn nên rộng rãi và làm bằng các vật liệu chịu được nhiệt độ cao. Cũng nên chọn loại có kích thước phù hợp, độ sâu khoảng 16-18cm.

Tận dụng góc trống không hợp lý

Nên tận dụng mọi góc, nhất là nếu bếp chật. Các khay xoay có thể dễ dàng thay thế cho những ngăn kéo vô dụng. Cửa cánh lật đắt hơn chút nhưng thực sự cần thiết, giúp bạn tận dụng được tất cả không gian bên trong. Kệ góc cũng là giải pháp tuyệt vời.

Nối các tấm kính ngắn để ốp tường bếp

Ốp tường bếp bằng tấm kính trông khá đẹp nên được nhiều người thích. Nhưng đừng quên rằng bụi bẩn sẽ bám vào phía sau tấm kính. Ngoài ra, nếu bạn tiết kiệm tiền mà dùng loại rẻ tiền, kính còn dễ bị xước, nứt. Khi đó, trông bếp không được sạch sẽ.

Nếu vẫn muốn ốp kính, nên dùng hẳn tấm dài, đừng gắn các tấm ngắn lại với nhau. Nên chọn loại kính có sức bền tốt.

Không đủ ánh sáng

Ánh sáng cực kỳ quan trọng. Bếp sáng trông rộng hơn nhưng nếu tủ bếp nhà bạn màu tối, nên mua thêm đèn. Nên chú ý tới các vị trí chiếu sáng: Ánh sáng chính ở trần bếp, thêm một đèn ở trên kệ tủ và đèn trang trí phía trên bàn ăn. Bạn cũng đừng quên bố trí khu nấu thật đủ ánh sáng.

Thiếu chân đế

Nếu có chân đế, bạn không cần phải lau dọn bụi bẩn bên dưới các tủ và những vật dụng trong bếp cũng không rơi, mắc ở đó. Hơn nữa, bếp nhà bạn trông sẽ sạch sẽ hơn với chân đế cao tầm 13 cm.

Không có khoảng cách giữa các thiết bị

Tủ lạnh, bồn rửa, bếp từ, lò vi sóng nên ở gần nhau để tiện nấu nướng nhưng không nên kê quá sát. Tránh đặt lò vi sóng ngay cạnh tủ lạnh vì có thể khiến tủ nhanh hỏng. Tránh để bếp từ, lò vi sóng cạnh bồn rửa để khỏi bắn nước.

Sàn bếp không phù hợp

Mặc dù sàn gỗ công nghiệp laminate rất phổ biến, đừng dùng lát bếp vì nó dễ bị rộp khi ngấm nước. Nếu bạn lát gạch men, khi đứng trong bếp sẽ lạnh chân và nồi, chảo dễ bị vỡ nếu bị rơi xuống sàn. Các chuyên gia khuyên nên kết hợp lát gạch men và gỗ gia nhiệt vùng bếp để giải quyết các vấn đề này.

 

 

Tin tức khác