Đối với ngành Xây dựng, việc ứng dụng công nghệ và phần mềm cho ngành Tư vấn đang rất cấp thiết, nhất là trong cuộc cạnh tranh của cách mạng công nghệ 4.0 đang diễn ra mạnh mẽ và sâu rộng này. Các doanh nghiệp nói chung và doanh nghiệp tư vấn nói riêng nếu không theo kịp, tức là thất bại.

 

Những công trình cao tầng ở Việt Nam đang dần áp dụng công nghệ BIM trong thiết kế, xây dựng và quản lý.

Trao đổi với phóng viên Báo điện tử Xây dựng, Thạc sỹ Nguyễn Anh Tuấn - Tổng Giám đốc Cty Cổ phần tư vấn xây dựng Thành Nam đã liệt kê một số công nghệ phần mềm dành cho doanh nghiệp tư vấn trong thời đại của cuộc cách mạng số hoá. Nội dung trao đổi thứ nhất sẽ giới thiệu sơ bộ về công nghệ BIM trong thiết kế kiến trúc và hạ tầng đô thị, các trao đổi tiếp theo sẽ bàn thêm về các công nghệ phát triển trong tương lai mang lại hiệu quả hơn cho các đơn vị tư vấn thiết kế.

Tổng quan về BIM

BIM tiếng Anh có nghĩa là Building Information Management (mô hình thông tin kỹ thuật số). BIM là công nghệ phần mềm sử dụng mô hình 3 chiều (3D) để tạo ra đối tượng, phân tích đối tượng, và truyền tải thông tin công trình theo dạng số. Khái niệm về BIM đã xuất hiện trong ngành xây dựng bắt đầu từ những năm 1970 nhưng phải đến những năm 2000 mới được các hãng công nghệ phát triển và đưa vào thực tế.

Mô hình không gian ba chiều là một mô hình hoàn toàn số hoá, được liên kết với cơ sở dữ liệu thông tin của dự án, thể hiện tất cả các mối liên hệ về mặt không gian, các thông tin hình học, kích thước, số lượng, và cả cấu tạo vật liệu của các cấu kiện, bộ phận của công trình. BIM có thể được sử dụng để thể hiện toàn bộ vòng đời của một công trình xây dựng từ khâu thiết kế, thi công, cho đến khâu vận hành sử dụng.

Trên thế giới, công nghệ BIM được ứng dụng rộng rãi trong ngành kiến trúc, xây dựng từ các công trình cao tầng cho đến các công trình hạ tầng đô thị.

Mô hình BIM cho thiết kế cao tầng

Với ngành xây dựng và kiến trúc, nhất là với các đơn vị tư vấn, BIM cho phép sự hợp tác chưa từng có trong hoạt động thiết kế. BIM tạo ra cho tất cả các nhà thầu cơ hội ngồi lại với nhau và làm việc về các vấn đề trước khi bắt đầu xây dựng. BIM được sử dụng để xây dựng các mô hình không gian ba chiều thiết kế riêng biệt; tư vấn kiến trúc phát triển mô hình kiến trúc riêng; tư vấn kết cấu xây dựng mô hình kết cấu; tư vấn điện, nước, cơ khí xây dựng mô hình cho mạng lưới kỹ thuật điện, nước, và điều hòa không khí.

Có rất nhiều chương trình và phần mềm liên quan đến số hoá trong ngành xây dựng và liên quan đến BIM, một trong những phần mềm nổi tiếng nhất là Revit. Revit là một công cụ mô hình hóa thông minh hỗ trợ quá trình BIM cho các kiến trúc sư, kỹ sư thiết kế và đơn vị nhà thầu, đơn vị sản xuất thiết bị vật liệu. Revit là phần mềm chiếm ưu thế trên toàn thế giới, là sản phẩm của công ty công nghệ nổi tiếng số 1 trong ngành xây dựng là Autodesk. Một số đơn vị tư vấn khi sử dụng BIM trong thiết kế kiến trúc, kết cấu, điện nước đều thấy rằng tốc độ thiết kế tăng lên gấp hàng chục lần so với cách làm trước đây. Đây quả thực là bước tiến lớn trong phát triển nâng cao sức cạnh tranh của doanh nghiệp và là cách thức 1 doanh nghiệp hướng đến tương lai, hướng đến sự phát triển bền vững.

Nhận thức rõ vai trò quan trọng của BIM trong ngành Xây dựng, ngày 22/12/2016 Thủ tướng Chính phủ đã chính thức ban hành lộ trình áp dụng mô hình thông tin công trình (BIM) trong hoạt động xây dựng và quản lý vận hành công trình, trong đó nêu bật một số ý như sau: Nhà nước bố trí nguồn ngân sách cho tuyên truyền, phổ biến, đào tạo; xây dựng các chương trình đào tạo khung; khuyến khích, ưu đãi cho các doanh nghiệp sử dụng BIM; lộ trình cụ thể cho áp dụng BIM tại Việt Nam.

Như vậy, áp dụng BIM không chỉ diễn ra trên thế giới mà công nghệ BIM còn là mục tiêu hướng đến hiện đại hoá ngành Xây dựng của Việt Nam. Việc áp dụng nhanh chóng BIM sẽ là động lực thúc đẩy sự phát triển ngành Xây dựng Việt Nam nói chung và ngành Tư vấn nói riêng.

Bim cho ngành Tư vấn thiết kế hạ tầng

Công nghệ BIM trong xây dựng hạ tầng kỹ thuật đô thị như thiết kế hệ thống đường, hệ thống cống nước mưa, nước thải, cột điện chiếu sáng, cây xanh… Có thể nói áp dụng BIM cho hạ tầng đô thị chưa nhiều và phần nhiều các công ty thiết kế đang sử dụng mô hình thiết kế đơn giản trên Autocad. Các Cty cung ứng phần mềm cho hạ tầng đô thị có thể kể tới Cty Hài Hoà và một vài Cty khác. Một trong các sản phẩm công nghệ phần mềm được sử dụng nhiều trong thiết kế hạ tầng đô thi và công nghiệp tại Việt Nam là Intelinfrasuite (Intelligent Infrastructural Suite - Giải pháp phần mềm hạ tầng thông minh).

Cty Cổ phần tư vấn xây dựng Thành Nam là đơn vị đã có nhiều công trình thiết kế hạ tầng đô thị và công nghiệp đã áp dụng phần mềm IntelInfrasuite, đây là phần mềm ứng dụng BIM. Nói về IntelInfrasuite, Phó Tổng Giám đốc Cty Thành Nam, ông Vũ Chí Kiến cho rằng: Một số lợi ích mà phẩn mềm mang lại như số hoá được toàn thiết kế hạ tầng đô thị từ khi các kiến trúc sư đang thiết kế quy hoạch; mô phỏng thiết kế hạ tầng đô thị như các hệ thống cấp thoát nước, điện, cây xanh… Tự tính và thông báo giao cắt của các hệ thống hạ tầng; tính toán tự động các khối lượng; mô hình trực quan và có sự tương tác với nhau giữa các phòng, các kiến trúc sư, kỹ sư làm việc trên cùng 1 dự án.

Và hơn nữa ứng dụng phần mềm IntelInfrasuite giúp tốc độ thiết kế hạ tầng đô thị tăng nhanh gấp khoảng 20 lần, giảm thiểu hạn chế sai sót và tiến tới không còn sai sót. Intelinfrasuite là sản phẩm công nghệ do chính Cty Cổ phần tư vấn xây dựng Thành Nam phát triển trong nhiều năm qua. Khi sử dụng mô hình BIM bằng hệ thống phần mềm Intelinfrasuite doanh nghiệp, chủ đầu tư được hướng đến đô thị thông minh thông qua việc giám sát hạ tầng, thi công, xây dựng và quản lý hoàn toàn thông qua nền tảng công nghệ từ điện thoại di động, dữ liệu điện toán đám mây…

Có thể nói, việc ứng dụng công nghệ BIM cho các công trình kiến trúc và các công trình hạ tầng đô thị mang lại hiệu quả rất lớn không chỉ chung cho ngành Xây dựng mà còn lợi ích cụ thể cho ngành Tư vấn thiết kế. Một số lợi ích thấy ngay như: Năng suất thiết kế tăng rõ rệt, giảm sai sót, xây dựng hiệu quả làm việc theo nhóm và liên kết giữa các nhà tư vấn, xây dựng, quản lý.

Các Cty tư vấn thiết kế Việt Nam nếu chưa thực hiện BIM cần phải sớm có kế hoạch triển khai ngay. Việc áp dụng khoa học công nghệ có thể còn khó khăn nhưng là doanh nghiệp bạn nên nhớ việc áp dụng khoa học công nghệ trong nền kinh tế số, cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 có thể chưa giúp doanh nghiệp bạn thành công nhưng nếu không áp dụng khoa học công nghệ con đường thất bại của doanh nghiệp của bạn là chắc chắn.

Tin tức khác