Các căn hộ chung cư thường thiết kế bếp theo kiểu mở, giúp tiết kiệm diện tích đồng thời gắn kết các thành viên trong gia đình. Không gian bếp mở luôn có sự liên hệ chặt chẽ với các khu vực phòng ăn, phòng khách. Do đó, thiết kế nội thất luôn đặt ra nhiều yêu cầu về sự gắn kết hài hòa, đẹp mắt.

Mọi chi tiết trong nhà bếp phải được bố trí gọn gàng và hợp lý, màu sắc, đường nét đồng bộ với các khu vực khác trong căn hộ. Bạn nên trang trí một vài điểm nhấn như tranh nghệ thuật, mảng tường độc đáo… hoặc đặt những bình hoa nhỏ sẽ giúp căn bếp sinh động và tươi mát hơn.

Để tạo nên sự phân chia tương đối giữa bếp và các khu vực khác, các kiến trúc sư thường sử dụng hệ thống đèn chiếu sáng: phòng khách dùng ánh sáng trắng, phổ rộng trong khi phòng bếp lại phù hợp hơn với ánh sáng vàng ấm áp, chiếu tập trung, đặc biệt là khu vực nấu nướng. Ngoài ra, bếp mở còn có thể phân tách với các không gian khác nhờ đảo bếp hay quầy bar mini. Đây cũng là chi tiết giúp kết nối các thành viên trong nhà.

Vai trò kết nối mọi người của đảo bếp xuất phát từ vị trí và thiết kế của nó. Từ đảo bếp, người nội trợ có thể đồng thời quan sát các khu vực khác trong căn hộ. Mặt bàn đảo rộng hơn mặt bàn bếp, giúp cho chủ nhân có thể làm việc linh hoạt hơn. Ngoài ra, đảo bếp còn có thể đặt cả bếp nấu, thậm chí còn có thể làm quầy bar hay bàn ăn nhẹ.

Nếu chủ nhà có thói quen sử dụng bếp liên quan đến việc dính nước lên sàn hoặc việc sử dụng mặt sàn để gia công thức ăn, nên chọn vật liệu lát sàn là gạch ceramic hoặc đá tự nhiên. Nếu như việc gia công thức ăn của chủ nhà không ảnh hưởng gì đến sàn nhà, vật liệu lát sàn sẽ có nhiều lựa chọn hơn.

Các căn hộ chung cư cao cấp có thiết kế nội thất theo phong cách hiện đại đặc biệt thích hợp với hệ thống tủ bếp bằng thép không gỉ. Kim loại với vẻ ngoài sáng, độ phản quang, độ bền cao, được thiết kế tinh tế với những đường thẳng, các hình khối tối giản nhưng mạnh mẽ mang tới vẻ sang trọng, thanh lịch. Nếu lựa chọn chất liệu này, bạn cần đặc biệt quan tâm tới ánh sáng, bao gồm cả ánh sáng tự nhiên và ánh sáng nhân tạo để tôn lên vẻ đẹp cho không gian.

Ngoài ra, khi thiết kế nội thất cho căn bếp mở trong các căn hộ chung cư, bạn cần đặc biệt chú ý đến việc xử lý mùi khi nấu nướng. Bạn nên lắp đặt hệ thống máy hút mùi, ống dẫn khói hiện đại, thường xuyên vệ sinh khu vực nấu ăn và hệ thống tủ bếp để căn bếp luôn sạch sẽ. Không còn các bức tường ngăn cách, căn bếp hiện đại không chỉ đáp ứng về mặt công năng mà còn cả tính thẩm mỹ, góp phần tạo nên vẻ đẹp chung cho không gian sống.

Chú ý ánh sáng trong phòng bếp đòi hỏi phải trung thực và đủ độ sáng. Nên dùng đèn chiếu trực tiếp và đèn chiếu gián tiếp thì chỉ mang tính chất trang trí. Đèn chiếu trực tiếp gắn ở trên trần, gắn ở đáy tủ treo rọi xuống bàn bếp sẽ cho hiệu quả sử dụng cao.

Tin tức khác