Dù được đánh giá là một dự án trọng điểm nhưng Grand Pacific Hải Phòng đang lâm vào tình trạng “chết yểu” khiến nhiều người dân điêu đứng (Ảnh: Thu Phong).

Dự án khu chung cư cao cấp Grand Pacific Hải Phòng được đánh giá là dự án trọng điểm của thành phố đang lâm vào tình trạng “chết yểu”. Văn phòng của chủ đầu tư đã khóa kín cửa suốt 2 năm nay, còn dự án thì cỏ mọc um tùm và hoang hóa.

Theo hợp đồng tháng 11/2012 chủ đầu tư là Công ty TNHH Đầu tư Pacific phải bàn giao nhà cho khách hàng, nếu quá thời hạn 6 tháng kể từ ngày phải bàn giao thì chủ đầu tư phải chịu phạt số tiền lãi trên số tiền khách hàng đã thanh toán. Thế nhưng, thay vì phải bàn giao nhà cho khách hàng chủ đầu tư lại khóa trái trụ sở và các số điện thoại ghi trong hợp đồng cũng không thể liên lạc được.

Khách hàng cố tìm đến những nhân viên từng làm việc tại Công ty TNHH Pacific mới hay bản thân họ cũng bị nợ lương và cả bảo hiểm xã hội, nên cũng bỏ Công ty để tìm công việc mới. Thế là, khách hàng đứng trước nguy cơ mất trắng tiền đầu tư.

Trở lại với những ngày đầu khi UBND Tp.Hải Phòng đồng ý Tập đoàn Đầu tư Pacific đã phối hợp với Công ty Thương mại Lobana Australia, thực hiện Dự án Khu căn hộ cao cấp Grand Pacific tại khu đô thị mới 2 A Sở Dầu, quận Hồng Bàng, với tổng diện tích đất sử dụng là 22.436.3m2, có vốn đầu tư 18 triệu USD. Dự án được thẩm định qua nhiều sở, ban ngành của Tp.Hải Phòng với những lời tung hô có cánh về tầm vóc của chủ đầu tư cũng như quy mô và tương lai tươi sáng sẽ tới với khách hàng.

Vì thế, người dân Hải Phòng và nhiều nơi khác tin tưởng vào sự thẩm định có trách nhiệm đã đổ tiền vào mua nhà rồi mong chờ ngày dự án khánh thành như đã ký kết.

Trong những lá đơn gửi tới Báo Tiếng nói Việt Nam, khách hàng trở nên vô vọng khi gần 3 năm nay họ không thể liên lạc được với chủ đầu tư, gửi đơn tới những cơ quan có trách nhiệm của Tp.Hải Phòng nhưng vụ việc vẫn không được giải quyết. Chủ đầu tư ôm tiền, có là thái độ vô trách nhiệm, thậm chí là biến mất.

Được biết, trụ sở Công ty Thương mại Lobana Australia có số vốn chiếm 60% trong dự án này có trụ sở ở Hà Nội chỉ là một văn phòng cũ rích đi thuê trên gác 2 nằm trên phố Đội Cấn.

Làm việc với lãnh đạo Công ty Thương mại Lobana Australia, họ trả lời thẳng là không có trách nhiệm gì với khách hàng. Nếu khách hàng muốn lấy lại tiền thì cứ việc kiện ra tòa án như trong hợp đồng, bởi Công ty Thương mại Lobana Australia cũng đang trong tình trạng rất khó khăn về tài chính.

Trong một diễn biến mới đây, khi Công ty Lobana Australia cử đại diện đến gặp khách hàng để đàm phán thì lãnh đạo Cty này giải thích là đang tìm cách để vay tiền ngân hàng thực hiện tiếp dự án. Nhưng khi phóng viên đặt câu hỏi, chủ đầu tư đã đổ bao nhiêu tiền vào dự án này hay đó chỉ là số tiền đóng góp của khách hàng thì họ im lặng.

Về việc thời điểm bàn giao nhà và số tiền phải tính lãi đối với khách như thế nào, Công ty Lobana đã không thể trả lời và khẳng định là họ không có trách nhiệm gì với khách hàng.

Trước sự vô trách nhiệm và có dấu hiệu bỏ trốn của chủ đầu tư là Công ty TNHH Pacific, đề nghị cơ quan bảo vệ pháp luật Tp.Hải Phòng vào cuộc bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của khách hàng. Đồng thời, khách hàng nhanh chóng làm đơn khởi kiện chủ đầu tư tại Tòa án nhân dân Tp.Hải Phòng để giải quyết tranh chấp. Báo Tiếng nói Việt Nam sẽ tiếp tục làm rõ vụ việc này và thông tin tới bạn đọc.

Tin tức khác