Cách âm cửa

Để xây dựng phòng cách âm riêng biệt, bạn phải chú ý tất cả những loại cửa chính, cửa sổ, cửa ban công. Biện pháp cách âm thường dùng nhất là che chắn mọi khe hở để âm thanh từ ngoài không lọt vào. Có thể sử dụng xốp, dải cao su, hoặc bơm silicon vào các khe hở. Ngoài ra, một biện pháp nhà chung cư hay dùng là sử dụng kính đặc biệt gồm hai lớp, có bơm khí trơ bên trong. Việc ngăn được một khoảng không giữa hai lớp vật liệu là “tuyệt chiêu” của phòng cách âm.

Cửa có cách âm tốt hay không không chỉ phụ thuộc vào việc có đóng kín không mà còn phụ thuộc vào chất liệu lõi cửa. Loại cửa sử dụng lõi gỗ ván dăm bào Oriented Strand Board (0SB) còn có tác dụng cách âm tốt hơn. Đối với cửa gỗ thịt hoặc cửa gỗ composite, tỷ trọng càng cao thì càng có tác dụng cách âm tốt hơn.

Cách âm tường

Ở các công trình xây dựng ngày nay, thông thường người ta xử lý cách âm ngay từ khi đang trong quá trình xây tường. Các kỹ sư thường thiết kế tạo ra một khoảng trống trong tường sau đó nhét các vật liệu cách âm, tiêu âm vào khoảng trống đó nhằm mục đích ngăn chặn sự truyền qua của âm thanh.

Nếu giải pháp cách âm bên trong vách tường chưa thực sự hiệu quả hoặc đối với tường chưa được xử lý cách âm, bạn nên bố trí thêm những bức vách cách âm như hệ thống vách gỗ hoặc vách thạch cao bên trong có thể lót thêm lớp cao su non hoặc mút xốp cách âm.

Ngoài ra, bạn có thể sử dụng vật liệu mút trứng (mút hột gà) và keo chuyên dụng dán lên tường để thi công cách âm. Phương án này khá rẻ, tiết kiệm chi phí tuy nhiên sẽ không đảm bảo thẩm mỹ như việc ốp vách gỗ hoặc vách thạch cao.

Cách âm trần

Để giảm tiếng ồn từ tầng trên xuống, các kỹ sư xây dựng thường lắp đặt thêm hệ thống trần thạch cao cách trần bê tông 1 khoảng nhỏ và quan trọng là phải kín không có khe hở trên trần thạch cao. Khi lắp đèn âm trần chú ý đến các khe hở và chọn loại đèn có độ sâu không nhiều để hạn chế việc khoét sâu, chú ý xử lý các mối nối và khe hở để đảm bảo cách âm phòng ngủ được hiệu quả.

Sử dụng trần thạch cao ngoài việc cách âm tốt còn tăng thêm tính thẩm mỹ cho phòng ngủ, bạn có thể kết hợp các loại đèn trang trí hoặc đèn chiếu sáng sẽ khiến không gian thêm ấn tượng.

Cách âm sàn

Nếu phòng ngủ nhà bạn ở tầng 2 trở lên thì mới cần thi công cách âm cho sàn. Để tránh việc tiếng ồn có thể ảnh hưởng đến tầng phía dưới, bạn có thể sử dụng những chất liệu tiêu âm, cách âm tốt như thảm trải sàn nhà, xốp trải sàn, sàn gỗ, sàn nhựa…

Tóm lại, việc lựa chọn các vật liệu cách âm phòng ngủ cũng là bước then chốt giúp bạn có được phòng ngủ chống ồn như ý. Đây là những phương pháp chống ồn phòng ngủ đơn giản mà lại mang đến những giấc ngủ ngon và sâu hơn rất nhiều. Tuy nhiên, tùy môi trường và không gian sống khác nhau, sẽ có những cách xử lý riêng nhằm khắc phục tiếng ồn cho phòng ngủ hiệu quả.

 

 

Tin tức khác