Chúng ta thường hay nói đến biến đổi khí hậu (BĐKH), nhưng dường như mọi sự hiểu biết và chuẩn bị để đối phó với BĐKH còn rất thụ động, nếu không muốn nói là thờ ơ, chủ quan. Sự thay đổi bất thường của thời tiết do hiệu ứng nhà kính, hiệu ứng bê tông ở các đô thị, sự phá vỡ tầng ozon của bầu khí quyển do lượng khí CO2 của các nhà máy công nghiệp thải vào không gian làm nhiệt độ trái đất tăng lên dẫn đến tan băng ở Bắc cực, nước biển dâng... tất cả đã và đang làm cho khí hậu trái đất ngày một xấu đi. Nước ta là một trong số ít những nước dễ bị tổn thương nhất bởi BĐKH, đó là cảnh báo của Ủy ban Môi trường của Liên Hợp Quốc. Hậu quả thảm khốc do thiên tai vừa gây ra ở một số tỉnh phía Bắc đã cho chúng ta nhiều bài học về công tác dự báo, công tác quy hoạch xây dựng, quản lý đô thị và quản lý, bảo vệ tài nguyên môi trường.

Câu chuyện mưa lớn gây ngập lụt hầu hết các đô thị, làng mạc, gây sạt lở bãi chứa than, đồi núi làm chôn vùi nhiều ngôi nhà, hàng chục người chết... ở Quảng Ninh, hay vỡ đập hồ nuôi cá làm cuốn trôi nhiều tài sản nhà cửa của cư dân thị trấn Tuần Giáo (Điện Biên) trong đêm... là lời cảnh báo về việc xây dựng các điểm dân cư thiếu tính bền vững. Vì phát triển kinh tế bằng mọi giá, nên ngành than chỉ biết khai thác thu lợi nhuận mà không đầu tư cho công tác bảo vệ, ứng phó khi thiên tai gây ra. Dân cư làm nhà trên đồi, dưới chân núi nhưng lại chặt phá rừng bừa bãi nên khi mưa lũ là gánh hậu quả. Trong các đô thị, đặc biệt là các TP lớn, việc xây dựng dày đặc các khu đô thị mới, các tòa nhà cao tầng lấn chiếm không gian xanh, mặt nước, không gian công cộng... là sự báo động một khi xảy ra hỏa hoạn, mưa lớn gây ngập lụt và cả động đất.

BĐKH đang cận kề chúng ta, chứ không phải là vấn đề khoa học nào đó xa vời. Chúng ta không chống lại được thiên tai. Nhưng giảm thiểu thiệt hại và thích ứng với thiên tai thì có thể, một khi chính quyền các cấp có những kịch bản ứng phó BĐKH một cách chủ động và tích cực. Mà trước hết là phải đổi mới công tác lập quy hoạch và quản lý quy hoạch xây dựng ở đô thị và nông thôn.

 

 

Tin tức khác