Làn sóng đầu tư đổ về Hạ Long

Kể từ đầu năm đến nay BĐS nghỉ dưỡng lại được nhắc tới như một “điểm nóng” trên thị trường. Từ Bắc - Trung - Nam, những địa phương giàu tiềm năng về du lịch đều đang chuyển mình mạnh mẽ với sự đầu tư ồ ạt từ các đại gia địa ốc.

Khác với thời kỳ 2008, dọc bờ biển miền Trung được các đại gia nước ngoài mua để phát triển dự án nghỉ dưỡng, nay nhiều địa phương có bờ biển đẹp khác đang về tay các “ông lớn” bất động sản trong nước.

Xu hướng phổ biến có thể dễ nhận thấy ở Phú Quốc, Nha Trang, Đà Nẵng, Vũng Tàu bởi sự đầu tư ồ ạt của các đại gia như Vinrgoup, FLC, BIM Group, CEO Group, Sun Group,... Làn sóng đầu tư này còn đang diễn ra rầm rộ ở thị trường miền Bắc như Quảng Ninh, Hải Phòng, Lào Cai, Thanh Hóa chính từ những tập đoàn này.

Trong đó, đặc biệt là Hạ Long trong thời gian gần đây dự án nghỉ dưỡng đang lên ngôi ở địa phương này. Sự bùng nổ ở Hạ Long dễ thấy được lý do khi nhìn vào sự phát triển ở khu vực này cả về hạ tầng và thu nhập.

Cao tốc Hà Nội-Hải Phòng-Hạ Long-Móng Cái sẽ là động lực đáng chú ý khi được hoàn thành theo giai đoạn từ nay tới 2017, sẽ giảm được 1 giờ di chuyển từ Hà Nội tới Hạ Long, cầu Bạch Đằng nối Hải Phòng với Hạ Long cũng hoàn thành vào 2016 và cả sân bay Vân Đồn khởi công 2015…

Lượng khách du lịch đến với Hạ Long cao hơn hẳn so với Đà Nẵng, Nha Trang. Năm 2014, khách du lịch tới Hạ Long khoảng 4,9 triệu người, trong khi con số này ở Nha Trang và Đà Nẵng chỉ khoảng 3,6-3,8 triệu người. Tỷ phú ở Quảng Ninh với tiềm lực mạnh bởi thu nhập bình quân luôn ở mức cao hàng đầu cả nước vào khoảng 3.500 USD/người/năm.

Sức hút đầu tư ở Hạ Long còn bởi chính thị trường biệt thự ven biển đang đem lại cơ hội đầu tư mới cho giới nhà giàu. Tiềm năng tăng giá của BĐS nghỉ dưỡng càng được kỳ vọng hơn khi chính sách mới về sở hữu BĐS của người nước ngoài có hiệu lực từ 1/7/2015.

Không chỉ có 3 triệu người Việt hiện nay thuộc nhóm trung lưu (số liệu của công ty tư vấn Boston của Mỹ) có đủ khả năng và quan tâm tới BĐS ven biển với mức giá khoảng 250.000 USD đến 2 triệu USD mỗi căn, con số này còn có thể gia tăng lên 33 triệu người vào 2020. Bên cạnh đó, theo tạp chí Welth - X (Singapore), các nhà đầu tư siêu giàu không chỉ ở châu Á mà cả châu Âu và Bắc Mỹ đang hướng về bất động sản nghỉ dưỡng cao cấp Đông Nam Á.

Đất “vàng” cho BĐS nghỉ dưỡng ven biển

Với lợi thế tiên phong đầu tư dự án nghỉ dưỡng ở Hạ Long, BIM Group nổi lên như một “đại gia” BĐS gặt hái được thành công. Mới đây, đơn vị này liên tục tung ra thị trường nghỉ dưỡng các sản phẩm tại Hạ Long, theo tập đoàn này chỉ trong 6 tháng 2015 BIM Group đã bán thành công 368 sản phẩm, trong đó có hơn 101/109 sản phẩm Nhà phố thương mại du lịch Little Vietnam đã được bán hết sau 3 tháng mở bán.

Dự án nhà liền kề nghỉ dưỡng thứ 2 được BIM Group tung ra cũng đã thu hút được sự quan tâm. Ngay trong ngày đầu mở bán 70% sản phẩm đã nhanh chóng được khách hàng đặt cọc, đến nay đã bán hết số lượng nhà của đợt 1. Đợt 2 đang được chủ đầu tư dự án này lên kế hoạch tung ra vào đầu tháng 8 tới.

Theo ông Lê Minh Dũng, Giám đốc điều hành Khối bất động sản BIM Group, ở miền Bắc vịnh Hạ Long được đánh giá là điểm du lịch hấp dẫn nhất với nhiều danh lam, thắng cảnh đẹp. Vì thế hàng năm tốc độ tăng trưởng khách du lịch khá cao, gần đây hạ tầng phát triển mạnh đã góp phần làm tăng nhiệt thị trường nghỉ dưỡng nơi đây.

Ở nhiều dự án nghỉ dưỡng hiện nay, sự hấp dẫn còn ở các chính sách bán hàng của chủ đầu tư. Đơn cử như Vingroup thì hút dòng tiền bằng việc cam kết lợi tức 8% trong 10 năm khi tham gia cho thuê biệt thự; BIM Group cũng cam kết với nhà đầu tư lợi nhuận tối đa 600 triệu đồng trong 2 năm đầu, năm thứ 3 trở đi chủ nhà được chia sẻ 65% lợi nhuận cho thuê. Ngoài ra, chủ đầu tư còn đưa vào chương trình “Rental Pool” - mô hình ủy thác quản lý cho thuê bất động sản và chia sẻ lợi nhuận giữa chủ sở hữu và chủ đầu tư…

Ông Nguyễn Nam Sơn, CEO Vietnam Capital Partner, nhận định những năm tới sẽ là của BĐS nghỉ dưỡng bởi hiện tại các gia đình giàu có mua BĐS để cho thuê lại thì tới 2020 họ sẽ mua BĐS để nghỉ ngơi.

 

 

Tin tức khác