Đây là lần đầu tiên Hải Phòng cấp phép chặt hạ cây xanh với số lượng lớn. Rút kinh nghiệm từ sự việc tại Hà Nội, chính quyền phường Sở Dầu đã phối hợp với ngành chức năng tuyên truyền, vận động và đã nhận được sự thống nhất, ủng hộ cao từ phía các hộ dân đối với dự án.

Hạng mục công trình cải tạo nâng cấp hè đường Tôn Đức Thắng, đoạn từ ngã ba Sở Dầu đến ngã tư đền Liệt sỹ quận Hồng Bàng đã được UBND quận Hồng Bàng phê duyệt báo cáo kỹ thuật và ủy quyền cho UBND phường Sở Dầu làm chủ đầu tư. Nội dung và quy mô hạng mục công trình gồm: cải tạo 1.378m hè hai bên đường Tôn Đức Thắng; cải tạo toàn bộ ga thoát nước; chặt bỏ các cây gạo gai, các cây bị sâu mục, nguy hiểm và trồng bổ sung thay thế bằng cây phượng vỹ. Tổng mức đầu tư của hạng mục công trình là khoảng 4,4 tỷ đồng, từ nguồn vốn ngân sách, vốn bố trí từ Quỹ bảo trì đường bộ thành phố và vốn từ nguồn xã hội hóa do nhân dân trong khu vực dự án đóng góp. Dự kiến thời gian thi công công trình là 4 tháng, hoàn thành vào tháng 9/2015.

Đường Tôn Đức Thắng đã được đưa vào khai thác, sử dụng từ lâu nhưng các công trình kỹ thuật đi kèm như thoát nước, vỉa hè, cây xanh chưa được đầu tư đồng bộ. Việc cải tạo, nâng cấp lần này hứa hẹn sẽ làm cho đoạn đường nói riêng và khu vực cửa ngõ thành phố nói chung sẽ khang trang, đẹp hơn.

Song bên cạnh đó, vấn đề nóng được đưa ra trao đổi, thảo luận trong những ngày vừa qua là việc chặt hạ cây xanh và trồng cây mới thay thế trên đoạn đường được cải tạo, nâng cấp. Cụ thể, để đảm bảo mỹ quan, sự an toàn và bền vững của công trình, UBND phường Sở Dầu đề nghị Sở Xây dựng cấp phép chặt hạ 42 cây gạo gai và tiến hành trồng bổ sung thay thế 58 cây phượng vỹ có chiều cao tối thiểu là 3,5m, đường kính là 8cm. Đây cũng là loại cây đang được thành phố chỉ đạo khuyến khích trồng bổ sung hàng năm vào hệ thống cây xanh đường phố.

Được biết, để các hộ dân hiểu và đồng tình ủng hộ chủ trương trên, phường Sở Dầu đã triển khai họp, phổ biến, tuyên truyền tới 100% các hộ dân

Theo lãnh đạo Sở Xây dựng cho biết: Cây gạo gai là loại cây xanh được thành phố xác định là cây thải loại vì thân, cành giòn, dễ gãy, đổ, gây mất an toàn cho người dân, phương tiện qua lại trong mùa mưa bão. Bên cạnh đó, lá cây sau khi héo, rụng phân hủy trong nước cũng rất độc hại nên mỗi năm, Cty Công viên cây xanh đã tiến hành chặt hạ hàng trăm cây gạo gai trên địa bàn thành phố. Sau khi đi kiểm tra thực tế hiện trạng cây xanh tại đoạn đường nói trên, căn cứ vào hồ sơ xin cấp phép của UBND phường Sở Dầu, đặc biệt là sự nhất trí, đồng thuận cao của các hộ dân trong khu vực, Sở Xây dựng sẽ tiến hành cấp phép chặt hạ cây.

 

Tin tức khác