Lần này, TP Bắc Ninh trở thành đô thị loại I là một minh chứng tiêu biểu cho những thành tựu đó. Đã có rất nhiều số liệu, nhiều phác họa về bức tranh của TP, chỉ xin điểm qua vài nét khởi sắc mới đầy nội lực của TP miền quan họ.

Cảm nhận đầu tiên đối với tất cả mọi người, kể cả bạn bè và du khách, cho dù chỉ đi ngang qua chưa có dịp dừng chân, là sự xuất hiện các tòa nhà cao tầng một cách nhanh chóng. Như có sức mạnh huyền diệu được tích tụ, TP hôm nay bỗng nở bung ra một sức vóc mới. Đó là chiều cao, là khối tích của những công trình, không phải chỉ một vài mà hàng chục tòa nhà vươn lên trời cao, đầy ấn tượng.

Cách đây mấy năm, nhận xét về sự phát triển đô thị của Bắc Ninh, sau những lời khen ngợi nhiệt thành, người ta còn một chút gì đó băn khoăn, vì thiếu một chiều cao, một dáng vóc. Người dân thèm và ước muốn những khung cửa in trên nền trời để ước mơ, khát vọng về một cuộc sống văn minh, hiện đại.

Thì giờ đây, điều đó đã và đang trở thành hiện thực, chiều cao đô thị đã lên tới trên 30 tầng nhà với kiến trúc hiện đại, phần lớn là các tòa nhà hỗn hợp đa chức năng, theo xu hướng của các đô thị tiên tiến. Các tòa nhà cao tầng mọc lên, không chỉ là biểu hiện sự thay đổi về bộ mặt, mà tự nó nói lên rất nhiều ý nghĩa sâu sa.

Trước hết, nó là kết quả của sự phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh, của TP, kết quả của quá trình đi lên phù hợp với xu thế của thời đại đô thị hóa toàn cầu. Theo quy luật phát triển đô thị, Bắc Ninh đã và đang thiếu một “độ nén” cần thiết để tập trung dân số đô thị đủ độ cho phát triển dịch vụ một cách sầm uất, vốn là một đặc trưng của đô thị khác với nông thôn.

Tất nhiên, các nhà quy hoạch và các nhà quản lý đã chọn và luôn kiểm soát cho Bắc Ninh một tỷ số nén hợp lý để không vấp phải những hệ lụy của tình trạng nén quá mức như một số đô thị lớn đã mắc phải.

                                        

Bên cạnh ý nghĩa đó, các tòa nhà còn tạo lập một nếp sống mới tưởng chừng như phải mất thời gian dài nữa mới có thể thấy, đó là nếp sống chung cư. Chung cư là một phương thức sống văn minh của cư dân đô thị, và càng văn minh hơn khi mà chung cư được tạo lập trong các tòa nhà đa chức năng, xu thế của các đô thị hiện đại. Cư dân ở đó được đáp ứng đủ mọi tiện ích, họ sẽ có nhiều thời gian hơn để nghỉ ngơi, thư giãn, tái tạo sức lao động, bớt phải ra đường mua sắm và tham gia các hoạt động khác, giải quyết được nhiều chi phí phục vụ cho đô thị, trong đó có cả vấn đề ùn tắc giao thông. Phát triển các tòa nhà hỗn hợp còn là tư duy về không gian, tiết kiệm đất đô thị, là định hướng cho một đô thị tiết kiệm năng lượng với các tòa nhà thông minh, hướng tới TP thông minh và kinh tế tri thức.

Nhưng năm 2017 không chỉ làm nên khởi sắc mới cho mùa xuân bởi các tòa nhà cao tầng. Bộ mặt đô thị còn đẹp thêm bởi những nét đẹp văn hóa truyền thống. Sở hữu 31/42 làng Quan họ gốc, việc TP tổ chức hát Quan họ trên thuyền mỗi tháng một lần tại hồ Nguyên Phi Ỷ Lan là một nét đẹp mới về văn hóa. Đã từ nhiều năm nay, TP đã cùng với cả tỉnh ra sức giữ gìn và phát huy văn hóa Quan họ, di sản văn hóa phi vật thể đặc sắc của Bắc Ninh, cũng là của Việt Nam và của nhân loại. Việc làm mới này là biểu hiện sinh động của một TP không chỉ năng động về kinh tế mà còn song hành với giữ gìn và phát huy truyền thống văn hóa. Văn hóa luôn là trục tư tưởng xuyên suốt quá trình phát triển đô thị để trong tương lai, khi TP hội nhập được với các đô thị hiện đại thì văn hóa vẫn là yếu tố then chốt làm nên nét riêng độc đáo, xứng đáng là mảnh đất nghìn năm văn hiến.

Một nét khởi sắc nữa không thể không nhắc đến, là việc khánh thành công viên Hồ điều hòa rộng 20ha, và liền đó là khu vui chơi thiếu nhi trong tổng thể công viên Văn Miếu với nhiều dụng cụ thể dục thể thao, vui chơi giải trí cho mọi tầng lớp nhân dân, đặc biệt là đối tượng các cháu. Nếu như khu vực trung tâm, đêm đến tưng bừng ánh đèn đường phố, sự mua bán tấp nập tại các cửa hàng, cửa hiệu thì sáng sáng, chiều chiều, khu vực các công viên cũng đông đúc các lứa tuổi luyện tập, vui chơi với không khí thật khó diễn tả.

Và hôm nay, đi giữa mùa xuân về, cảm xúc cũng thật là khó diễn tả, còn những dòng suy ngẫm thì lắng sâu, đọng lại. Ba nét đẹp tiêu biểu trên TP chúng ta làm sáng thêm ba trụ cột quan trọng (Kinh tế - Văn hóa - Nhân sinh) của một đô thị phát triển, được biểu hiện ra bởi dáng vóc, nét duyên và đời sống nhân dân. Đó cũng chính là những điểm nhấn trong bức tranh đô thị nhiều màu sắc của năm 2017. Thịnh vượng là đây, phát triển bền vững cũng là đây. Phải chăng mọi sự phát triển kinh tế cuối cùng đều là vì con người? Nhà cao, phố rộng, đời sống vật chất và tinh thần của nhân dân được chăm lo, đặc biệt là sự chăm lo cho thế hệ tương lai nói lên tất cả ý nghĩa của những bứt phá, những đổi mới của TP trẻ.

Mùa xuân 2018, những khởi sắc làm nên những cảm xúc kỳ diệu, nó đưa chúng ta lên những cung bậc mới để có thêm khát vọng về những mùa xuân tương lai của TP này, TP miền Quan họ, nơi sẽ là địa chỉ đáng đến và đáng sống.

Tin tức khác