Kiến trúc không gian mở hướng tới sự gần gũi với thiên nhiên.

Không gian mở là thuật ngữ trong ngành kiến trúc, là một trong những phong cách đặc trưng được ứng dụng trong thiết kế nội thất. Không gian mở là không gian có sự kết nối giữa các khu vực trong một công trình với nhau, các không gian được thiết kế và thi công nội thất hướng ra bên ngoài, tối ưu sự hòa hợp với thiên nhiên.

Khi mà những căn chung cư chật hẹp, ít không gian đang xuất hiện ngày một nhiều thì việc thiết kế một không gian mở thoáng đãng, nhiều cây xanh chính là xu hướng cho ngôi nhà. Phong cách này tương đối phù hợp với những thành phố lớn, nhất là khi dịch bệnh bùng phát thì việc kết nối với thiên nhiên chính là cách để giải tỏa được những bí bách mà con người đang phải gánh chịu.

Trong một không gian kiến trúc khép kín, việc tách biệt giữa các phòng được hình thành lên bởi những bức tường kiên cố, điều này nó khiến cho các thành viên trong gia đình khó để giao lưu với nhau. Dễ dẫn tới việc khó hiểu nhau và gây nên trầm cảm trong không gian sống.

Nhưng khi sử dụng không gian mở trong kiến trúc, căn hộ sẽ không còn những bức tường ngăn cách. Thay vào đó là hệ thống nội thất đa chức năng và hệ thống các phòng thông nhau. Qua đó, việc giao lưu giữa các thành viên trong gia đình cũng trở nên thường xuyên hơn. Trong không gian mở này, sẽ cho các thành viên trong gia đình vừa có không gian tĩnh lặng riêng tư, vừa không quá khép kín để tách biệt với mọi người.

Không gian mở giúp tận dụng tối đa công năng sử dụng của một căn nhà ở, đặc biệt là khả năng tận dụng ánh sáng tự nhiên. Nguồn ánh sáng không bị hạn chế giữa các không gian mà truyền từ khu vực này sang khu vực khác. Những vách ngăn bằng kính hoặc vách ngăn dạng ước lệ được ưu tiên sử dụng trong những thiết kế này.

Đối với thiết kế không gian mở trong kiến trúc thì những bức tường bí bách được xóa bỏ, những chia tiết rườm rà được giản lược, thay vào đó là không gian rộng mở, thoáng đãng. Sẽ khiến cho không gian sống trở nên hiện đại và mang tính thẩm mỹ cao. Đây cũng là yếu tố vô cùng quan trọng để tạo nên không khí vui tươi cho người sử dụng.

Kiến trúc không gian mở còn tạo nên không gian sống xanh bởi việc các khu vực được kết nối với với nhau, tạo sự giao hòa giữ không gian bên ngoài và không gian bên trong sẽ mang thiên nhiên bên ngoài vào bên trong căn nhà.

Khí trời, ánh nắng và cây xanh sẽ được kết hợp lại thành một mảng kiến trúc xanh và trong lành tuyệt đẹp đây chính là điểm mạnh mà rất nhiều người yêu thích thiết kế không gian mở, chính là khả năng kết hợp với thiên nhiên một cách hoàn hảo. Đơn giản, việc thiết kế không gian mở sử dụng các vật liệu trong suốt như cửa kính. Điều này giúp cho căn nhà luôn đón được ánh sáng tự nhiên.

Những căn nhà nhỏ hoặc căn hộ nhỏ thiết kế không gian mở luôn là sự lựa chọn tối ưu, bởi việc lựa chọn những kiểu vách ngăn bằng kính, những dạng cửa kính để vừa tận dụng nguồn sáng vừa đảm bảo sự riêng tư cùng với sự cộng hưởng của cây xanh sẽ tạo nên một không gian thoáng, sẽ kết nối được với thiên nhiên nhiều hơn giúp cho mọi thành viên trong gia đình giảm bớt sự bí bách khi bị hạn chế ra ngoài do dịch bệnh.

 

 

Tin tức khác