Một trong những kim tự tháp nổi tiếng nhất của người Maya là kim tự tháp Kukulkan ở thành phố cổChichen Itza, Yucatan, Mexico. Kim tự tháp này cao 24m, được xây dựng vào khoảng thế kỷ thứ 9, được coi là một bằng chứng cho trình độ hiểu biết thiên văn học rất cao của người Maya.

 

Vào những ngày Xuân phân và Thu phân, bóng nắng trên kim tự tháp sẽ tạo ra hình thù con rắn uốn lượn đang trườn xuống dọc lối đi chính của tháp. Ngoài ra, cùng với phần đỉnh, kim tự tháp có tổng cộng 365 bậc, tượng trưng cho chiều dài của một năm trong lịch của người Maya.

Cao 45m, đền Tikal là một kim tự tháp nằm trong thành phố cổ Tikal của người Maya ở miền bắcGuatemala ngày nay. Công trình được xây dựng vào khoảng thế kỷ thứ 8.

Không chỉ là một trong những kim tự tháp đẹp nhất của người Maya, đền Tikal còn là một trong số rất ít kim tự tháp được xây dựng để phục vụ tang lễ.

Ngôi đền của những câu khắc là một trong những kim tự tháp bậc thang có cấu trúc lớn nhất tại Trung Mỹ được xây dựng bởi người Maya, ở khu bao tồn di tích Maya Palenque nằm tại bang Chiapas, Mexico ngày nay.

Ngôi đền này có ý nghĩa rất quan trọng trong việc nghiên cứu về nền văn minh Maya cổ đại vì có rất nhiều bản khắc chữ tượng hình được tìm thấy trên các cột trụ và hầm mộ của Pakal.

Kim tự tháp Phù thủy cao khoảng 30m, nằm trong thành phố cổ Uxmal ở Mexico, được xây dựng trong nhiều giai đoạn khác nhau, kéo dài từ thế kỷ thứ 6 đến thế kỷ thứ 10.

Tên gọi của kim tự tháp Phù thủy bắt nguồn từ truyền thuyết rằng công trình này được xây dựng chỉ trong một đêm bằng phép thuật của một vị phù thủy.

Với chiều cao 40m, kim tự tháp Caana, còn được gọi là "Cung điện bầu trời" là một trong những kim tự tháp cao nhất của người Maya. Nằm gần Xunantunich, một khu di chỉ quan trọng của người Maya thuộc đất nước Belize hiện tại, kim tự tháp này được xây dựng trong nhiều giai đoạn khác nhau, hoàn thành vào thế kỷ thứ 7.

Kim tự tháp Caana vốn được coi là đền thờ và nơi cư trú của người Maya cổ đại. Tuy vậy, việc phát hiện ra 4 ngôi mộ vào năm 1993 cho thấy kim tự tháp cũng có thể được dùng làm nơi chôn cất những người giàu có. Hiện tại, các nhà khảo cổ vẫn tiếp tục khai quật kim tự tháp 

TG.Huyền Bảo

Tin tức khác