Ngôi nhà 3 tầng hướng Nam có tổng diện tích sàn 500 m2 nằm trong khuôn viên đất 206 m2 thuộc một khu đô thị hình thành cách đây 15 năm ở tỉnh Bắc Ninh. Đây là nơi ở của một gia đình gồm một cặp vợ chồng và ba đứa con.

Sau 14 năm nhà bị bỏ hoang, năm 2019, gia chủ đã quyết định bỏ 2 tỷ vào cải tạo, biến đây thành tổ ấm của mình.

Giữ lại khung nhà, kiến trúc sư Nguyễn Đăng Tường (công ty kiến trúc NDT) đã thay đổi gần như toàn bộ không gian và hình thức nhằm đáp ứng mong muốn có một nơi ở tiết kiệm năng lượng, dễ dàng kết nối các thành viên trong gia đình với nhau cũng như với thiên nhiên bên ngoài, nhưng vẫn đảm bảo tính riêng tư.

Khu vườn phía trước tạo ra một khoảng không gian đệm giúp ngôi nhà tránh khói bụi, tiếng ồn.

Mặt ngoài công trình được ốp đá tự nhiên màu tối, kết hợp với những mảng kính mang lại cảm giác hoà hợp với thiên nhiên. Ngoài ra, ốp đá cũng là giải pháp làm mát công trình vì hạn chế sự hấp thu nhiệt từ mặt trời.

Không gian sinh hoạt chung gồm phòng khách, phòng ăn, phòng bếp liên thông được đặt ở tầng một. Giữa không gian này có một khoảng giếng trời nhỏ đóng vai trò cân bằng ánh sáng, thiên nhiên.

Giếng trời cùng cầu thang ở giữa nhà kết nối các không gian, giúp mọi người cảm nhận được cây, ánh sáng, nắng gió khi di chuyển trong nhà.

Nhà có 4 phòng ngủ, đặt trên tầng 2 và 3. Nhờ giếng trời và cầu thang nên các phòng ngủ dù ở vị trí nào cũng nhận được ánh sáng tự nhiên từ hai hướng.

Cây xanh xuất hiện như một nội thất ở nhiều nơi trong nhà góp phần thanh lọc không khí.

Mái vát không còn phù hợp với phong cách kiến trúc sau cải tạo được thay bằng mái đổ bằng để sử dụng làm không gian ăn uống, vui chơi ngoài trời. Giàn cây leo được bố trí trên tầng mái để cung cấp rau xanh cho chủ nhà và cũng là một giải pháp chống nóng vô cùng hiệu quả.

Bản vẽ mặt bằng tầng 1.

Bản vẽ mặt bằng tầng 2.

Bản vẽ mặt bằng tầng 3.

Mặt bằng tầng mái.

Tin tức khác