Ngôi nhà có diện tích xây dựng 39 m2, nằm trong một hẻm nhỏ ở quận 4, là nơi sinh sống của một gia đình 3 thế hệ với 6 thành viên. Hơn 30 năm gắn bó với mảnh đất này, đến 2018, gia đình quyết định xây lại nhà để có không gian sống thoải mái hơn.

Miếng đất khá đặc biệt, hình dạng gần giống một chiếc cuốc. Khu đất phía trước có bề ngang chỉ rộng 1,8 m nhưng kéo dài hơn 10 m, khu đất phía sau là một không gian khá vuông vức với diện tích 5,5 x 6,5 m.

Nhóm kiến trúc sư đặt ra mục tiêu tối ưu diện tích sử dụng trong phạm vi xây dựng cho phép. Bên cạnh đó, tất cả các phòng và không gian giao thông phải có ánh sáng tự nhiên, đảm bảo ngôi nhà được thông thoáng.

Toàn bộ dải đất hẹp phía trước được dùng làm hành lang ngoài trời dẫn vào nhà vừa để lấy sáng, vừa là nơi để các thành viên trong gia đình có thể cùng nhau sinh hoạt, thư giãn.

Tiếp theo, tận dụng khoảng trống cạnh nhà vốn là lối đi của nhà họ hàng kế bên (trừ tầng một, họ hàng để xe máy nên làm mái che, từ phía trên của mái là khoảng không), kiến trúc sư đặt cầu thang ở đây và mở các cửa sổ lấy sáng xuyên suốt các tầng lầu.

Cuối cùng, tận dụng khoảng hở vốn là sân sau của căn nhà cấp 4 liền kề, kiến trúc sư trổ những khung cửa lấy sáng dài. Đồng thời khu vực này cũng chừa ra một khoảng không gian hẹp để làm giếng trời thông suốt 4 tầng nhà.

Mái giếng trời được lắp kính che cố định, tránh mưa ảnh hưởng vào trong nhà.

Gia chủ có nhu cầu một không gian sinh hoạt chung, vì thế phòng khách, bếp, phòng ăn được đặt liên thông ở tầng 1. Gầm cầu thang được tận dụng làm toilet, để tối đa hóa diện tích sử dụng.

Chủ nhà cũng mong muốn có 3 phòng ngủ, mỗi phòng ngủ đều có toilet riêng. Diện tích nhỏ nên đồ đạc được tối giản và tích hợp nhiều chức năng (ví dụ, gầm giường là ngăn kéo để đồ).

Trắng – xám – đen được lựa chọn là tông màu chủ đạo, nhằm tạo cảm giác rộng rãi, tươi mới cho không gian.

Dù nhà nhỏ nhưng vẫn dành những diện tích nhất định cho cây xanh, giúp không gian có cảm giác sinh động và nhẹ nhàng.

Các thành viên trong gia đình đều bận rộn với công việc kinh doanh. Phong cách tối giản của ngôi nhà giúp họ thấy nhẹ nhõm, thư giãn khi trở về.

Bản vẽ mặt bằng tầng 1.

Bản vẽ mặt bằng tầng 2.

Bản vẽ mặt bằng tầng 3.

Bản vẽ mặt bằng tầng 4.

 

 

 

Tin tức khác