Dưới đây là câu chuyện mua nhà của anh Nguyễn Mạnh Hoàng, 40 tuổi, hiện sống ở TP HCM.

Đầu năm 2007, tôi bắt đầu có được miếng đất cắm dùi đầu tiên ở Sài Gòn sau 3 năm ở đây và 7 năm đi làm. Lúc đó, tôi là kỹ sư cơ khí, làm việc trong một gara ôtô, lương khoảng 12 triệu/tháng. Tôi thỉnh thoảng còn làm thêm bên ngoài, kinh doanh thứ này thứ kia nhưng không tiết kiệm được nhiều, độc thân mà.

Nghe tin chủ nhà mình thuê trọ đang cần tiền bán gấp căn nhà này, tôi quyết định mua ngay. Nhà một trệt một lầu, có đất rộng 32m2, nằm trong một con hẻm trên đường Tôn Thất Thuyết (quận 4). Xây từ năm 2001, khung nhà vẫn chắc chắn nhưng nhìn rất xuống cấp, nền thấp hơn đường nên bị hay bị ngập, tường loang lổ do nhiều năm không sơn trát gì, cánh cửa cũng cọt kẹt. Tuy nhiên, tôi đã ở đây từ ngày vào Sài Gòn, thấy cũng tạm được nên quyết định vay thêm bạn bè, người thân 100 triệu để đủ tiền mua đứt căn nhà với giá 400 triệu.

Sau khi sở hữu căn nhà, tôi và hai thằng bạn vẫn ở chung với nhau, nhưng tôi không lấy tiền nhà của chúng nữa vì chúng đã cho tôi vay tiền để mua nhà. Sau đó, các bạn tôi đứa lập gia đình, đứa chuyển công việc nên chuyển đi. Còn tôi cũng chuẩn bị lấy vợ nên quyết định sửa sang ngôi nhà.

Tôi nâng nền nhà, thay cửa, nội thất nhà tắm, bếp, sơn quét lại hết 120 triệu. Năm 2008, bất động sản Sài Gòn bước vào một đợt sốt mới, tự nhiên có rất nhiều người đến hỏi mua. Thấy nhà mình được trả giá cao, tôi quyết định bán, thu về 870 triệu.

Tôi lại đi tìm mua nhà. Sau khi xem đủ các loại nhà phố và chung cư, nhà cũ, nhà mới và đất trống, cuối cùng tôi chấm được một ngôi nhà cũ trong một hẻm nhỏ trên đường Điện Biên Phủ, quận 10. Chủ nhà từ lâu đã bỏ không căn nhà giờ quyết tâm bán để đỡ phải trông coi. Nhà cũng chỉ 30m2, một trệt, một lầu, giá 950 triệu (năm 2009). Tôi bỏ thêm hơn 200 triệu để sửa chữa, xây thêm một lầu và mua đồ nội thất. Đầu năm năm 2012, có người trả 1,6 tỷ, tôi lại bán, vì đã chán ở hẻm nhỏ.

Tiền bán nhà, cộng thêm tiền tích lũy được của hai vợ chồng, tôi mua một ngôi nhà hai tầng rộng 35m2 trong một hẻm xe hơi ở quận 5 giá 1,8 tỷ. Tôi lại bỏ 200 triệu sửa chữa, xây thêm một tum nữa. Vợ chồng tôi vẫn đang ở nhà thuê chưa kịp chuyển về nhà mới thì có người trả 2,5 ty, tôi bán luôn.

Chúng tôi ở thuê một năm, mãi đến năm 2013, tôi mới tìm được một căn nhà ưng ý ở quận 10 và vừa với túi tiền của mình. Nhà rộng 41m2, ban đầu chỉ có một tầng trệt và một gác lửng, sau đó tôi sửa lại thành nhà 3 tầng. Từ đó đến nay, tôi không chuyển nhà nữa vì con tôi đã bắt đầu đi học, tôi không muốn mỗi lần chuyển nhà lại phải chuyển trường cho con. Tuy vậy, tôi vẫn góp tiền với người quen, mua thêm ba căn nhà cũ nữa, sửa sang lại bán kiếm lời.

Từ thực tế của mình, tôi thấy nếu bạn chịu bỏ công sức, mua nhà cũ rồi sửa lại sẽ rẻ hơn rất nhiều so với mua nhà mới. Tuy nhiên, bạn cần chọn những ngôi nhà có móng và khung vững chắc, nếu không sẽ phải đập đi xây lại hoàn toàn, lúc đó chi phí xây dựng sửa chữa sẽ cao hơn rất nhiều.

Xác định nhà phải sửa chữa, vì thế giấy tờ nhà phải thật đầy đủ, để việc xin giấy phép sửa chữa, xây dựng được dễ dàng. Tôi có cậu bạn, mua nhà cũ không giấy tờ, đến khi đập đi, không xây lại được nữa. Nếu bạn định sửa ngay sau khi mua, có thể yêu cầu người bán bao việc lo chạy giấy tờ xây dựng sửa chữa, bạn sẽ đỡ mất thời gian và công sức hơn.

Khi sửa nhà, tôi thường nhờ người thiết kế. Vì thế, nhà tôi sau khi sửa xong rất đẹp, ai vào cũng thích và sẵn sàng mua ngay.

 

 

Tin tức khác