Hãy đóng kín các cửa để gió lạnh từ bên ngoài sẽ không thể lùa vào trong nhà giúp căn nhà sẽ ấm áp hơn.

Dán nilon cách nhiệt lên cửa

Việc làm này có thể áp dụng vào cả mùa hè lẫn mùa đông bởi nilon có tác dụng cách nhiệt: mùa hè sẽ làm nhà bạn mát hơn, mùa đông sẽ giữ ấm cho căn nhà. Lớp không khí trong từng ô bong bóng sẽ là một rào cản, ngăn chặn sự mất nhiệt qua ô cửa.

Đóng kín các cửa

Hãy đóng kín các cửa, đồng thời sử dụng khăn, vải, giấy, hoặc những vật liệu khác bít kín những lỗ hổng hay khe cửa. Gió lạnh từ bên ngoài sẽ không thể lùa vào trong nhà giúp căn nhà sẽ ấm áp hơn.

Hoặc đóng tất cả các cửa phòng khi không sử dụng đến cũng giúp hơi nóng tập trung lại trong một diện tích nhất định trong nhà và khiến nơi đó được ấm hơn.

Sử dụng thảm trải sàn nhà


Thảm trải sàn vừa có tác dụng làm ấm cúng căn nhà đồng thời góp phần bảo vệ đôi chân các thành viên gia đình.

Phần lớn nhiệt trong phòng có thể thoát ra qua sàn gỗ và gạch, khiến cho căn phòng trở nên lạnh lẽo. Một phương pháp đơn giản, rẻ tiền mà hiệu quả ai cũng có thể áp dụng để giữ ấm nhà trong mùa lạnh chính là trải thảm. Thảm trải sàn vừa có tác dụng khiến căn nhà bạn thêm ấm cúng đồng thời góp phần bảo vệ đôi chân các thành viên gia đình.

Tận dụng ánh nắng mặt trời

Mỗi khi đứng dưới ánh nắng mặt trời, bạn luôn cảm nhận được hơi ấm tự nhiên mà nó mang lại vì mặt trời chính là nguồn nhiệt năng khổng lồ và cũng là “chiếc đèn tự nhiên”. Vào những ngày trời có nắng, hãy tận dụng ánh nắng mặt trời chiếu vào để sưới ấm ngôi nhà, căn phòng của bạn bằng cách mở các rèm cửa chính, cửa sổ.

Trang bị một lớp cách nhiệt cho tường nhà

Hầu hết nhà đều được xây bằng tường gạch, đây cũng là vật liệu có tính hấp thụ nhiệt từ môi trường bên ngoài làm nhiệt độ trong phòng dễ bị mất đi khi trời lạnh hoặc tăng cao khi trời nóng. Để giải quyết vấn đề này, cần “mặc thêm” 1 lớp vách cách nhiệt cho tường, giúp giảm thiểu được sự thất thoát nhiệt độ trong phòng khi trời lạnh vào mùa đông.

Lựa chọn rèm dày

Nhiều gia đình hiện nay sử dụng rèm hai lớp để dễ dàng điều chỉnh theo điều kiện thời tiết. Nếu chỉ dùng rèm một lớp, bạn nên chọn rèm có độ dày nhất định để giữ nhiệt cho ngôi nhà.

Vào ban ngày, khi có ánh sáng mặt trời, bạn nên để rèm mở hoặc chỉ để lớp rèm mỏng (với rèm hai lớp). Vào buổi tối, bạn nên kéo hết rèm lại để đảm bảo nhà ấm áp hơn.


Bạn nên chọn rèm có độ dày để giữ nhiệt cho ngôi nhà.

Làm ấm nhà bằng mùi hương

Mùi hương cũng là một trợ lý đắc lực giúp sưởi ấm cho ngôi nhà bạn vào mùa đông. Những mùi thơm gắn liền với sự ấm áp như mùi gừng, mùi cà phê, mùi quế không chỉ giúp ngôi nhà của bạn thơm tho hơn mà còn giúp không gian trở nên ấm cúng hơn. Hãy đốt một lọ tinh dầu bạn sẽ cảm nhận sự ấm cúng từ mùi hương mang lại.


Để không gian trong căn phòng trở nên ấm cúng hơn, bạn nên lựa chọn những loại tinh dầu thơm có tính ấm nóng như tinh dầu hồi, tinh dầu quế…

Sử dụng các thiết bị sưởi

Nếu do điều kiện kinh tế nhà bạn còn hạn hẹp không có những thiết bị sưởi đắt tiền như điều hòa, máy sưởi điện, quạt sưởi… bạn có thể dùng túi sưởi, túi chườm đặt cạnh cơ thể để làm ấm.

Ngoài ra, bạn nên ăn những món ăn còn nóng để tăng nhiệt độ bên trong cơ thể, giúp bạn chống chọi với cái lạnh tốt hơn.

Tin tức khác