Lựa chọn theo diện tích phòng

Với những không gian nhỏ hẹp hoặc ít ánh sáng, bạn nên chọn những gam màu sáng và nhẹ nhàng, tránh sử dụng màu sắc quá tối, đậm màu hay vân gỗ phức tạp bởi nó có xu hướng làm nhỏ không gian hoặc mang đến cảm giác hỗn loạn và bức bối.

Sàn gỗ tối màu vẫn có thể được sử dụng nhưng vân gỗ nên đơn giản và liền mạch kết hợp với màu tường sáng. Tránh sử dụng nẹp nối giữa các phòng gây cảm giác ngăn cách và đứt đoạn.

Ngược lại với các không gian rộng rãi, nhiều ánh sáng bạn có thể sử dụng màu sắc tối hoặc đậm màu, vân gỗ to và rõ ràng hay các gam màu nóng cho sàn gỗ.

Chọn màu sắc theo chức năng của từng phòng

Phòng khách là nơi tiếp khách nên chọn các gam màu có tính trang trí cao phù hợp với phong cách để nói lên tính cách của gia chủ.

Phòng ngủ là nơi nghỉ ngơi và thư giãn nên chọn các gam màu nhẹ nhàng và trung tính để tạo cảm giác yên tĩnh và thoải mái như trắng, xám, vàng nhạt… tránh các gam màu quá sáng hoặc quá tối.

Phòng học hoặc làm việc là nơi tập trung cho công việc và học tập nên sử dụng các gam màu tối nghiêm trang.

Chọn màu sàn gỗ theo đồ nội thất

Phong cách phổ biến khi chọn màu sàn gỗ theo đồ nội thất là tính tương đồng về màu sắc. Bạn có thể chọn màu sàn gần với màu đồ nội thất nhưng nên có sự chuyển màu một cách xen kẽ và uyển chuyển. Tránh dùng màu sắc quá tương đồng sẽ không mang lại hiệu quả.

Đồ nội thất màu sáng có thể kết hợp với các gam màu sàn gỗ, tuy nhiên, nếu đồ nội thất sẫm màu thì nên tránh sử dụng sàn gỗ tối màu bởi kiểu phối này thường mang đến cảm giác buồn tẻ.

Đồ nội thất với nhiều kiểu màu khác nhau không thống nhất thì sàn gỗ nên là gam màu trung tính, nhẹ nhàng bởi nó thường khó xung đột với các màu sắc khác.

Chọn theo phong cách nội thất

Thông thường, phong cách nội thất truyền thống của người Việt với các đồ nội thất gỗ tối hoặc đậm màu gỗ như nâu, đỏ thường hợp với các gam màu sàn gỗ màu trung tính và ấm áp như vàng, đỏ.

Phong cách nội thất cổ điển châu Âu lại thường sử dụng sàn gỗ đậm và tối màu như đen, nâu đen đối lập với màu tường hay đồ nội thất màu trắng mang đến cảm giác sang trọng và quý phái.

Riêng phong cách nội thất hiện đại thì thường sử dụng các gam màu sàn gỗ sáng màu và đơn giản tạo ra một không gian trẻ trung, khỏe khoắn và tươi mới.

Nếu nhà bạn không thiên về một phong cách nội thất nào đó thì gam màu trung tính là một lựa chọn an toàn và phù hợp.

Lựa chọn chất liệu

Sàn gỗ công nghiệp cao cấp, độ bền cao, phù hợp với những gia đình có điều kiện kinh tế. Những thương hiệu sàn gỗ công nghiệp cao cấp như Malaysia, Đức, Thụy Sĩ…

Sàn gỗ công nghiệp trung bình là những sàn gỗ công nghiệp chất lượng và giá cả thấp hơn so với sàn gỗ cao cấp. Đó là những thương hiệu sàn gỗ của Hàn Quốc, Thái Lan…

Sàn gỗ công nghiệp chất lượng thấp là những sàn gỗ xuất xứ từ Trung Quốc.

Ngoài ra, bạn có thể chọn màu sàn gỗ theo phong thủy bằng cách xem tuổi của gia chủ, là người mệnh nào phù hợp với màu sắc nào… Hoặc bạn có thể dựa vào độ tuổi, ví dụ với phòng ngủ cho bé yêu bạn nên chọn màu tươi mới, có tính sáng tạo.

 

 

Tin tức khác