Phó thủ tướng Trương Hòa Bình vừa có văn bản yêu cầu Bộ Công an chỉ đạo, điều tra làm rõ và xử lý sai phạm tại 3 dự án thua lỗ nghìn tỷ của PetroVietnam.

“Bộ Công an phối hợp với Ban Nội chính Trung ương, Viện Kiểm sát nhân dân tối cao, Tòa án nhân dân tối cao chọn một số vụ án, vụ việc tham nhũng điển hình để tổng kết, rút kinh nghiệm và tiếp tục đưa một số vụ án vào diện Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống tham nhũng theo dõi, chỉ đạo”, Phó thủ tướng Trương Hòa Bình yêu cầu.

Nhà máy xơ sợi Đình Vũ; dự án xây dựng Nhà máy nhiên liệu sinh học ethanol Phú Thọ, và dự án xây dựng Nhà máy nhiên liệu sinh học ethanol Dung Quất là 3 nhà máy đang bị dừng sản xuất của Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PetroVietnam).

                                       

                                           Dự án ethanol Dung Quất đắp chiếu, tạm dừng hoạt động gần 2 năm nay. Ảnh: H.T

Trong số 3 dự án này, dự án Nhà máy nhiên liệu sinh học ethanol Dung Quất bên cạnh việc đội vốn lên hơn 2.100 tỷ đồng và bị lỗ 200 tỷ đồng sau một năm hoạt động. Hiện dự án này đã tạm dừng hoạt động gần 2 năm nay.

Dự án Nhà máy nhiên liệu sinh học ethanol Phú Thọ được khởi công xây dựng từ quý III/2009, nhưng đã tạm ngừng từ tháng 11/2011 đến nay. Tổng nợ phải trả đến hết tháng 12/2016 của dự án này gần 830 tỷ đồng.

Còn dự án Xơ sợi Đình Vũ (PVTex) có tổng vốn đầu tư khoảng 325 triệu USD (7.200 tỷ đồng) ra đời cuối năm 2008. Ngày 29/5/2014, Nhà máy đã chính thức vận hành thương mại với công suất 236 tấn xơ sợi một ngày, đạt 48% công suất thiết kế. Làm ăn thua lỗ khiến PVTex phải dừng vận hành từ 17/9/2015 đến nay, nhiều nhân sự phải nghỉ việc tạm thời.

Năm 2015, PVTex lỗ 1.255 tỷ đồng, âm vốn chủ sở hữu 504 tỷ. Trước đó trong năm 2014, doanh thu của nhà máy này cũng chỉ đạt 992 tỷ đồng, lỗ 1.085 tỷ.

Tại cuộc họp về xử lý 12 dự án chậm tiến độ, kém hiệu quả của ngành Công Thương mới đây, Phó thủ tướng Vương Đình Huệ "phê bình" lãnh đạo PetroVietnam khi không "nhúc nhích" trong xử lý các dự án thua lỗ thuộc tập đoàn này. Trong khi một số dự án thua lỗ khác của ngành Công Thương có chuyển biến, tái khởi động sản xuất, thì các dự án của PetroVietnam "gần như không có chuyển biến gì, tình hình còn tệ đi". Ông yêu cầu lãnh đạo PetroVietnam thành lập tổ công tác, phân công nhiệm vụ cụ thể và đặt ra lộ trình, thời hạn rõ ràng, giải pháp để tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho số dự án này.

Theo Anh Minh/VnExpress.net

 

 

Tin tức khác