Sau ngày miền Nam giải phóng năm 1975. Nha Trang chỉ có vài khách sạn 3- 5 tầng như: Grand Hotel (44 Trần Phú), Hải Yến, Duy Tân, Thống Nhất, Quê Hương… Bãi Biển hoang sơ với vài hàng dương lúp xúp. Bãi tắm phía đông đường Trần Phú tuy cát mịn, nước trong, nhưng chỉ kéo dài từ Công viên Yến Phi đến đường Biệt Thự. Đoạn từ XQ đến Dã Tượng chỉ có những hàng dương, hàng dừa mới trồng, hầu như không người tắm. Trung tâm du lịch và bãi tắm chính, chủ yếu từ khách sạn Quê Hương (Mường Thanh Hotel) đến khách sạn Thống Nhất (Yasaka- Sài Gòn- Nha Trang Hotel). Thập niên 1980- 1990, Manila Hotel (Nha Trang Loge Hotel hiện nay) là khách sạn cao tầng đầu tiên được xây dựng. Nhưng từ năm 1990 đến nay, cơ sở hạ tầng Nha trang được tập trung đầu tư nâng cấp. Đồng thời, với cơ chế linh hoạt, ưu đãi, Tỉnh đã mời gọi được nhiều nhà đầu tư đến với thành phố giàu tiềm năng này. Từ đó, các công trình khách sạn mọc lên với tốc độ rất nhanh : Yasaka- Sài Gòn- Nha Trang, Novotel, Seraton, Nha Trang Center, Havana, Intercontinental, Mường thanh… Nếu tính dọc tuyến Trần Phú- Phạm Văn Đồng dài 14 km, hiện có hàng trăm khách sạn, Resort cao cấp. Đồng thời, trên các đảo trong vịnh Nha Trang: Hòn Tre được Vin Group xây dựng tổ hợp khách sạn, dịch vụ du lịch, với nhiều khách sạn 5-6 sao, trung tâm vui chơi giải trí hiện đại, cáp treo Vinpearl Land. Hòn Tằm cũng thành Khu du lịch 4- 5 sao. Nha Trang mang sứ mệnh phát triển thành một thành phố du lịch kết hợp với tham quan, nghỉ dưỡng, theo hướng hiện đại. Tuy nhiên, đến nha Trang muốn đi du lịch sinh thái cũng vô cùng đơn giản, như tham quan Vinh Nha Trang, ra khu bảo tồn thiên nhiên Hòn Mun, đảo Yến Hòn Nội. Hoặc đi xa ra ngoài thành phố đến những khu du lịch sinh thái tại Bình Ba- Cam Ranh, Bãi Dài- Cam Lâm, Đầm Nha Phu, Ninh Vân- Ninh Hòa, Vịnh Vân Phong- Vạn Ninh, Yang bay -Khánh Vĩnh, Tà Gụ- Khánh Sơn….Một sự bổ xung hoàn hảo cho thành phố Nha Trang đẹp và hiện đại.

Nha Trang nhìn từ trên cao

 

Khao khát một điểm nhấn xứng tầm để quảng bá du lịch ?

Hiện nay, ở Nha Trang có nhiều công trình mang ý nghĩa biểu tượng: Tháp bà Ponagar, một biểu tượng văn hoá Chăm cổ, vừa là di tích một thời mở cõi của Ông Cha. Chùa Long Sơn với tượng đài Kim Thân Phật Tổ trên đồi Trại Thuỷ là biểu tượng hoành tráng và niềm tự hào của Phật Giáo. Nhà thờ Núi, công trình mang tính biểu tượng công giáo, đồng thời là kiến trúc làm đẹp cảnh quan không thể thay thế. Tượng Trần Hưng Đạo, biểu tượng về truyền thống anh dũng chống ngoại xâm của ông cha, về ý chí bách chiến bách thắng của Hải quân nhân dân Việt Nam, đã được thay bằng tượng đồng, đẹp và xứng tầm. Tháp Trầm Hương, nơi thờ cúng, ghi danh hàng ngàn liệt sỹ qua các thời kỳ, biểu tượng về truyền thống cách mạng trong kháng chiến chống Pháp, chống Mỹ và làm nghĩa vụ quốc tế của quân và dân địa phương. Có thể nói, mỗi công trình đều có một sứ mệnh, tạo nên bản sắc văn hoá phong phú của thành phố !

Nhưng ngày nay, một thành phố du lịch đã nổi tiếng như Nha Trang, trong thời đại thông tin vệ tinh phủ khắp toàn cầu. Một điểm nhấn mà bất kỳ nơi nào trên thế giới, vào Google Map, Internet với từ khoá “Nha Trang”, hoặc những bức ảnh, quay Camera từ vũ trụ, vệ tinh, máy bay….có thể nhận ngay ra Nha Trang phát đi trên toàn thể giới, có tác dụng quảng bá du lịch, thì Nha Trang đến giờ vẫn thiếu. Có người từng coi Cáp treo Vinpearl Land như một điểm nhấn, một biểu tượng? Nhưng tuy đẹp, là điểm nhấn trong vịnh Nha Trang, nhưng lại không thể mang ý nghĩa biểu tượng, bởi lẽ tại Việt Nam và thế giới, cáp treo được xây dựng ở rất nhiều nơi !

Hiện nay, khi các công trình đều cao vài chục tầng, thậm chí trên 40 tầng như Mường Thanh, Havana Hotel…..Một công trình có thể là điểm nhấn, là biểu tượng, chắc chắn phải cao hơn, to đẹp hơn, kiến trúc độc đáo, nằm ở vị trí không bị che khuất hay hoà lẫn. Đó là khát khao, mà lãnh đạo tỉnh Khánh Hoà đặt hy vọng vào tổ hợp cao ốc vườn Phoenix 65 tầng, ngay phía nam cầu Trần Phú, đã được phê duyệt trong quyết định 2786/QĐ-UBND ngày 17/10/2014, mà Thường vụ Tỉnh Uỷ cũng nhất trí theo thông báo số 557-TB/TU ngày 11/2/2015.

Cao ốc 65 tầng này sẽ là toà nhà cao nhất thành phố. Nằm tại đầu nam cầu Trần Phú (Phân khu III), là điểm giữa tuyến phía đông Trần Phú- Phạm Văn Đồng dài 14 km. không có bãi tắm, không ảnh hưởng đến khu trung tâm công cộng và bãi tắm chính (Phân khu IV), nhưng là vị trí lý tưởng để tham quan thành phố từ trên cao, thấy toàn bộ bãi biển phía đông từ Bãi Tiên đến Lầu Bảo Đại và vịnh Nha Trang, chiêm ngưỡng cảnh đẹp Tháp Bà Ponagar, dọc sông cái và cảnh quan thành phố. Là điểm nổi bật khi quan sát, quay camera, chụp ảnh từ vũ trụ, không gian, phục vụ cho thông tin vệ tinh, Internet, truyền hình toàn cầu nhằm quảng bá du lịch cho thành phố Nha Trang mà ngày càng được du khách khắp nơi trên thế giới quan tâm.

Ngày nay, mỗi một mảnh đất tồn tại đều trải qua quá trình lịch sử của nó. Khu đất phía nam đầu cầu Trần Phú vốn là khu xóm Cồn. Đầu thế kỷ IX, nhà bác học vĩ đại Yersin (1863-1943) khi sang Việt Nam, đã chọn nơi đây để xây dựng căn nhà 2 tầng màu trắng, là nhà lầu duy nhất thời đó, vừa ở vừa làm việc (người dân gọc là lầu ông Tư). Thực chất, ngôi nhà còn là trạm quan trắc thiên văn, khí tượng, thuỷ văn, dịch bệnh của Ông. Sau năm 1975, khu Lầu Ông Tư được xây dựng thành nhà nghỉ 378- Bộ Công An cao 4 tầng. Vào những năm 1990, tỉnh Khánh Hoà đã di dời hết dân cư xóm Cồn vào khu Sông Thuỷ- Núi Sạn, nhằm tránh sóng bão. Năm 2009, tại dây đã xây dựng Công viên Yersin. Phần đất còn lại làm sân bóng chuyền bãi biển Sana. Như vậy, sứ mệnh của khu đất từ xưa đã mang một điểm nhấn, một trạm quan sát trên cao, và gắn bó với tên tuổi nhà bác học Yersin- người công dân danh dự của Việt Nam.

Ông Nguyễn Chiến Thắng- phó bí thư tỉnh uỷ, chủ tịch UBND Tỉnh Khánh Hoà tâm sự: “Quy hoạch là kế hoạch hành động, phân khu III đầu nam cầu Trần Phú giữ nguyên Công viên Yersin, di dời nhà nghỉ 378, toà cao ốc 65 tầng là điểm nhấn có tính biểu tượng, cái mà Nha Trang đang thiếu. Nếu Dewan không đủ khả năng thực hiện, Tỉnh sẽ tìm đối tác khác, không nhất thiết phải giao cho Dewan, nhưng thực hiện công trình này là quyết tâm chung của lãnh đạo Tỉnh, khi dân hiểu chắc chắn nhân dân sẽ ủng hộ”.

Hy vọng, người dân Nha Trang sẽ hiểu và đồng cảm với khát khao của lãnh đạo Tỉnh cho một tầm nhìn mới !

 

 

Tin tức khác