toa dam nang cao chat luong cong tac thi tuyen kien truc
Chủ tịch Chi hội KTS Bộ Xây dựng, KTS Hồ Chí Quang đóng góp ý kiến về công tác thi tuyển kiến trúc.

Mở đầu Tọa đàm, Chủ tịch Chi hội Kiến trúc sư Viện Kiến trúc Quốc gia (VIAr), TS.KTS. Nguyễn Tất Thắng đã nêu ra 3 vấn đề lớn trong công tác thi tuyển kiến trúc hiện nay. Thứ nhất là công tác thi tuyển kiến trúc đang chịu tác động mạnh mẽ của cuộc cách mạng công nghệ 4.0, vấn đề bảo vệ môi trường, bản sắc văn hóa và một số yếu tố khác.

Vấn đề thứ hai là công tác thi tuyển trong 10 năm qua liên quan đến nhiều chủ thể khác nhau, từ chủ đầu tư, tư vấn thiết kế cho tới Hội đồng chấm giải. Vấn đề thứ 3, tác động của thị trường kiến trúc sư nước ngoài tới các cuộc thi kiến trúc tại Việt Nam. Chính vì vậy, các kiến trúc sư trong nước cần nâng cao trình độ để tăng sức cạnh tranh.

Tóm lược về công tác thi tuyển kiến trúc của Viện VIAr trong giai đoạn 2014 – 2021, ThS.KTS. Vũ Đình Thành cho biết, Viện đã tham gia tổng cộng 44 cuộc thi tuyển kiến trúc, gặt hái 25 giải thưởng, bao gồm 14 giải cao nhất.

Trong đó, một số cuộc thi mà VIAr đoạt giải cao là Chung tay kiến tạo nhà ở nông thôn Việt Nam, Bảo tàng Thái Bình, Quy hoạch chung thành phố Bảo Lộc – Lâm Đồng, Bảo tàng khu di tích khảo cổ 18 Hoàng Diệu, Trung tâm hành chính tỉnh Lạng Sơn, Bảo tàng thành phố Đà Nẵng hay Trung tâm Triển lãm quốc gia.

Ngoài ra, VIAr cũng đứng ra tổ chức nhiều cuộc thi tuyển kiến trúc lớn, đặc biệt là 2 cuộc thi quy hoạch hai bên bờ sông Hàn (Đà Nẵng) và nhà ở phòng chống thiên tai. Theo đánh giá của Viện, việc tham gia thi tuyển kiến trúc sẽ yêu cầu các KTS phải hy sinh rất nhiều thời gian, công sức và tiền bạc. Nhưng đổi lại, các KTS có thể ký kết các hợp đồng, nâng cao kiến thức về kiến trúc và nhận định vị trí của mình trong thị trường tư vấn kiến trúc.

Trong thời gian thảo luận, KTS Nguyễn Tiến Thuận khẳng định, mục đích cuối cùng của việc nâng cao chất lượng các cuộc thi tuyển kiến trúc là xây dựng một nền kiến trúc đậm đà bản sắc dân tộc Việt Nam. Bên cạnh đó, ông cũng nói đến vai trò của các cuộc thi kiến trúc đối với sự phát triển của các kiến trúc sư.

Trong khi đó, Chánh Văn phòng Hội Kiến trúc sư Việt Nam, KTS Phạm Thanh Tùng đã chia sẻ về việc hỗ trợ các địa phương phát triển bản sắc kiến trúc và phát triển kiến trúc phù hợp với từng giai đoạn phát triển của lịch sử.

Bàn về công tác thi tuyển kiến trúc, Chủ tịch Chi hội KTS Bộ Xây dựng, KTS Hồ Chí Quang lưu ý vấn đề cải tiến cách thức thi tuyển để thu hút sự tham gia của các KTS giỏi, nâng cao chất lượng của Ban tổ chức cuộc thi, cách chấm giải và các KTS dự thi cũng phải tìm hiểu rõ về hồ sơ dự thi, quy chế cuộc thi. Ngoài ra, KTS Hồ Chí Quang cũng kiến nghị Viện Kiến trúc quốc gia xây dựng sổ tay tiêu chuẩn tổ chức các cuộc thi kiến trúc.

toa dam nang cao chat luong cong tac thi tuyen kien truc
KTS Phạm Thanh Tùng trao Quyết định công nhận Hội viên Hội Kiến trúc sư Việt Nam cho 5 KTS thuộc Chi hội KTS Viện Kiến trúc Quốc gia.

Ở phát biểu tiếp theo, Viện trưởng Viện Kiến trúc Quốc gia, KTS Đỗ Thanh Tùng đã nêu ra vấn đề quyền lợi của KTS khi tham gia các cuộc thi, đồng thời đề nghị các KTS nâng cao tính chuyên nghiệp trong cả tư duy và cách làm việc. Sau đó, các KTS của Viện VIAr còn chia sẻ một số vấn đề liên quan đến công tác thi tuyển kiến trúc như sự kết hợp của chủ đầu tư và cơ quan quản lý Nhà nước, vai trò của cơ quan quản lý Nhà nước trong việc tổ chức các cuộc thi, quy định về thi tuyển kiến trúc trong Luật Kiến trúc…

Nhân dịp Tọa đàm lần này, KTS Phạm Thanh Tùng đã công bố và trao Quyết định công nhận Hội viên Hội Kiến trúc sư Việt Nam cho 5 KTS thuộc Chi hội KTS Viện Kiến trúc Quốc gia, đó là các KTS Tô Thị Vân Anh, Lê Duy Dương, Sầm Mỹ Đức, Nguyễn Quốc Hoàng và Trịnh Tuấn Sơn.

Tin tức khác