Khách hàng trong đợt mở bán của một dự án tại TP. HCM.

Trên 10.000 căn hộ được giao dịch

Lượng tiêu thụ căn hộ quý 2/2015 đánh dấu một kỷ lục mới trong lịch sử tiêu thụ hàng quý với trên 10.000 căn đã được giao dịch (bao gồm cả dự án mới và đã chào bán trước đó). Trong số liệu được công bố, tỷ lệ các giao dịch mua bán thành công trong giai đoạn 2012-2013 chủ yếu từ phân khúc bình dân thì trong thời gian gần đây đã chuyển dịch sang phân khúc cao cấp.

Trong quý 2, phân khúc cao cấp tiêu thụ khoảng 5.800 căn hộ, trong đó có khoảng 2.800 căn hộ giao dịch trong phân khúc bình dân.

Theo đó, quý 2 được ghi nhận là quý có số căn hộ cao cấp mở bán ấn tượng (tương đương 4.500 căn), đa số nằm ở khu phía Đông Sài Gòn, như Estella Heights (giai đoạn 2 của dự án The Estella), tháp 2 của dự án The Sun Avenue, The Krista (giai đoạn 2 của dự án PARCSpring), Vista Verde - Tòa tháp Lotus, Gateway Thảo Điền, khu căn hộ Sarimi thuộc khu đô thị Sala Thủ Thiêm và các tòa Landmark 1,2,4,5 thuộc dự án Vinhomes Central Park.

Không chỉ dừng lại ở số căn hộ chào bán mới, hầu hết các dự án cao cấp đã tăng giá bán trong giai đoạn hay lần mở bán sau, giá sơ cấp trên thị trường cao cấp tăng nhẹ 3,2% so với quý trước, đạt 1.781 USD/m2.

Thị trường ổn định

Nhận xét về những cải thiện của thị trường, ông Marc Townsend, Tổng Giám đốc điều hành của CBRE Việt Nam chia sẻ: “Với mức tiêu thụ ấn tượng như hiện nay và mức giá được cải thiện trong nửa đầu năm 2015, chúng tôi có thể khẳng định rằng giai đoạn khó khăn đã qua. Thị trường khó mà quay lại thời kỳ bong bóng như năm 2007, khi mà người mua phải xếp hàng để mua căn hộ và dễ dàng bán lại trong một đêm.

Tuy nhiên, hiện tại thị trường đang phát triển bền vững và người mua ngày càng vững tin hơn vào thị trường, điều mà thị trường Việt Nam đã không có được trong chu kỳ phát triển trước. Qua đó, đã tạo điều kiện cho thị trường bất động sản lần đầu tiên trở thành một sân chơi hấp dẫn trong 7 năm qua, thu hút nhiều gia đình Việt Nam đến mua căn hộ, đặc biệt là những căn diện tích nhỏ và các sản phẩm mới”.

Số căn hộ đã bán.

Ông Townsend cũng cho biết thêm: “Các điều luật mới sẽ bắt đầu có hiệu lực từ tháng 7 năm nay, nhất là quy định mở rộng sở hữu nhà dành cho người nước ngoài. Trong suốt 15 năm qua, những nhà đầu tư nước ngoài vẫn thường phàn nàn về sự không công bằng trong thị trường Việt Nam, còn bây giờ với sự thay đổi này, chúng ta có thể thấy liệu họ có thực sự muốn nắm bắt cơ hội, liệu họ có thực sự vui khi luật mới có hiệu lực hay họ vẫn băn khoăn về cách chuyển tiền vào và ra khỏi Việt Nam. Để thuyết phục nhóm đối tượng này, ngoài luật pháp rõ ràng và hệ thống ngân hàng tốt hơn, yếu tố chính cần phải “tập trung” là con người, sản phẩm và thời điểm bán hàng”.

 

Tin tức khác