Có 2 dạng sét mà chúng ta cần phải phòng chống là: sét đánh trực tiếp và sét lan truyền

 I. Phòng chống sét trực tiếp

1. Kim thu sét thụ động: (còn gọi kim thu sét cổ điển)

 

Thường dùng 1 hay nhiều thanh kim loại đặt trên nóc các công trình và nối dây dẫn sét đến hệ thống tiếp đất. Nhược điểm lớn nhất khi lắp kim cổ điển là bán kính bảo vệ thấp, nên phải sử dụng nhiều thanh sắt rải đều trên phạm vi công trình kéo theo cáp đồng trần tăng và các chi phí khác cũng tăng theo, chưa kể đến độ bền của kim kém do bị oxy hoá.

2. Kim thu sét phát tia tiên đạo:

II.  Chống sét lan truyền:

 1. Chống sét lan truyền cho nguồn điện:

Vào mùa mưa việc phòng chống sét trực tiếp là việc làm cấp thiết để phòng ngừa và bảo vệ tính mạng con người, bên cạnh đó để bảo vệ an toàn cho các thiết bị có sử dụng nguồn điện trong nhà, chúng ta phải sử dụng thêm thiết bị chống sét khác để bổ sung cho chống sét trực tiếp, đó là chống sét lan truyền.

     Sét lan truyền sẽ theo đường dây điện vào nhà bạn và làm hư hại tất cả các thiết bị đang sử nguồn điện, có thể dẫn đến cháy nổ gây hậu quả nghiêm trọng cho người và thiết bị.

 

     Nguyên lý của thiết bị chống sét lan truyền là chia nhỏ cường độ của sét, lọc sét, giảm nhiễu và đưa đến bộ phận tiếp đất. Thiết bị chống sét lan truyền được đặt vào nguồn điện trước CB tổng của toà nhà.

2. Chống sét lan truyền cho hệ thống camera (CCVT)

 Giải pháp chống sét lan truyền cho camera cũng giống như chống sét cho hệ thống điện tuy nhiên, ngoài chống sét cho nguồn camera còn phải chống sét riêng cho phần tín hiệu trên dây cáp đồng trục.

 
 
Chống sét lan truyền hệ thống mạng.

    Hệ thống mạng máy tính bao gồm máy chủ (Server), máy trạm và các thiết bị khác như modem, switch … Hệ thống này rất dễ bị nhiễm sét lan truyền có thể gây giật điện (đối với người) và hư hỏng ( đối với thiết bị), làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến hoạt động sản xuất kinh doanh của danh nghiệp. Vì thế để tránh bị điện giật và bảo vệ thiết bị chúng ta cần phải lắp đặt thiết bị cắt lọc sét lan truyền cho các thiết bị này. 


 

 

 

     Bộ cắt lọc sét lan truyền trên đường dây data được đặt trước các ngõ vào của modem, switch, hub … và trước khi vào computer. Chúng có nhiệm vụ chia nhỏ luồng sét đến mức tối đa để đảm bảo an toàn cho các thiết bị và dẫn luồng sét này đến hệ thống tiếp địa. Hệ thống tiếp địa phải đạt điện trở đất dưới 4 Ohm.

 

Dịch vụ khác