Tại khu vực trung tâm thành phố sẽ là dải vườn hoa và hồ Tam Bạc cùng các thiết chế Nhà hát thành phố, nhà triển lãm, các cụm vui chơi, giải trí... Tại các quận, huyện sẽ là những nơi có hồ nước, vườn hoa, công viên...

Hồ Tam Bạc là một trong những điểm sinh hoạt văn hóa của người dân thành phố Cảng.

Bộ mặt văn hóa thành phố Cảng

Dựa trên những đặc trưng địa lý có sẵn của dải trung tâm thành phố với hồ Tam Bạc được chỉnh trang đẹp và hiện đại, trục trung tâm sẽ trở thành bộ mặt của môi trường văn hóa Hải Phòng. Tại đây sẽ tập trung các hoạt động văn hóa chính, như Lễ hội Hoa Phượng Đỏ…, là điểm du lịch đi bộ của du khách đến với Hải Phòng. Và sẽ có những điểm giới thiệu nét riêng văn hóa miền biển, nơi bán đồ lưu niệm, khu ẩm thực văn hóa, vui chơi, giải trí...

Cùng với dải trung tâm thành phố, các quận, huyện xây dựng các trung tâm hoạt động văn hóa trọng điểm trên địa bàn. Quận Lê Chân có khu vực hồ Sen; quận Kiến An có bờ hồ Hạnh Phúc; quận Ngô Quyền có tuyến đường Lê Hồng Phong; quận Đồ Sơn, Hồng Bàng, các huyện Tiên Lãng, Vĩnh Bảo, An Dương, Cát Hải... đều xây dựng các trung tâm văn hóa đặc trưng như vậy.

Thực tế, các quận, huyện thời gian qua cũng phát huy lợi thế khu vực trung tâm trên địa bàn để tổ chức nhiều hoạt động văn hóa, hội chợ thương mại, lễ hội... thu hút đông đảo người dân tham gia.

Tuy nhiên, công tác quảng bá văn hóa đặc trưng từng khu vực chưa rõ nét, chưa có nhiều điểm giới thiệu đặc sản vùng miền ổn định, là điểm dừng chân của du khách. Thành phố chưa có những định vị điểm sinh hoạt văn hóa đặc thù, ngoại trừ những điểm biểu diễn nghệ thuật ổn định tại đình Kênh và nhà Kèn vườn hoa Nguyễn Du. Tại dải vườn hoa trung tâm cũng chưa có nhiều kiến trúc văn hóa mang màu sắc riêng miền biển.

Cần bổ sung kiến trúc văn hóa

Tại Hội nghị Thành ủy bàn chương trình hành động thực hiện Nghị quyết Trung ương 9 (khóa XI) “Xây dựng và phát triển văn hóa, con người Việt Nam đáp ứng yêu cầu phát triển bền vững đất nước” tổ chức mới đây, ông Dương Anh Điền - Bí thư Thành ủy TP Hải Phòng nhấn mạnh: Hải Phòng cần thiết của việc xây dựng các trung tâm hoạt động văn hóa trọng điểm mang nét riêng của thành phố Cảng.

Hiện nay, dải trung tâm thành phố Hải Phòng còn thiếu các kiến trúc văn hóa. Dải trung tâm mới chỉ có hệ thống đài phun nước, vườn hoa, công viên. Ngoài hai thiết chế văn hóa là nhà triển lãm và nhà Kèn, chưa có những cụm kiến trúc văn hóa dọc theo tuyến huyết mạch này. Ví dụ như những cụm tranh tường, vườn tượng, các điểm sắp đặt kiến trúc nghệ thuật tại các vườn hoa Nguyễn Văn Trỗi, Nguyễn Du, quảng trường Nhà hát thành phố.

Bên cạnh đó, các hoạt động văn hóa nghệ thuật tại khu vực này cũng chưa đa dạng và ổn định, năm thì mười họa mới có một triển lãm ngoài trời được tổ chức. Sinh hoạt biểu diễn tại nhà Kèn mới chỉ diễn ra mỗi tuần 1 lần. Ngoài các chương trình nghệ thuật lớn tại Quảng trường Nhà hát thành phố và Trung tâm Triển lãm và Mỹ thuật Hải Phòng, còn thiếu nhiều những hoạt động văn hóa đặc trưng tại khu vực trung tâm.

Nhà thơ Thi Hoàng từng đoạt giải thưởng Nhà nước của thành phố Cảng băn khoăn: “Chúng ta cần chủ động tìm ra những nét riêng văn hóa của Hải Phòng để bổ sung hàm lượng văn hóa vào khu vực trung tâm. Có như thế, bộ mặt văn hóa của thành phố mới thực sự như mong muốn”.

Nét riêng văn hóa Hải Phòng theo các nhà khoa học, lịch sử, đó là sự kết tinh văn minh nhân loại từ khắp vùng miền bốn phương hội tụ về đây. Đô thị Hải Phòng hiện đại được xây dựng và phát triển từ những năm cuối thế kỷ 19, đầu thế kỷ 20. Quy hoạch kiến trúc và những “thiên thời, địa lợi” hàng thế kỷ qua chính là lợi thế của Hải Phòng trong định hình một miền văn hóa riêng mạnh mẽ, hiện đại mà vẫn đậm đà bản sắc dân tộc.

Từ những điều kiện đó, với sự quan tâm của lãnh đạo thành phố và các cấp chính quyền, đoàn thể, sự vào cuộc của nhân dân đang sống, làm việc trong và ngoài thành phố, lộ trình tiếp tục nâng cao hiệu quả hoạt động văn hóa, xây dựng các trung tâm hoạt động văn hóa trọng điểm của thành phố sẽ được rút ngắn. Bộ mặt văn hóa Hải Phòng sẽ có nhiều khởi sắc.

 

TG.Minh Anh

Tin tức khác