Treo câu đối ngày Tết là một phần trong văn hóa của người dân Việt Nam. Đây còn là một cách trang trí nhà cửa cực tiện lợi. Câu đối đỏ thường treo trang trọng như hai bên ban thờ, phòng khách, cửa chính.... Màu đỏ giúp không gian ngôi nhà thêm phần ấm cúng. Vì thế, câu đối là đồ trang trí nhà Tết 2015 rất tiết kiệm và ý nghĩa.

 

Ngày nay, chất liệu in, viết câu đối rất phong phú, không khó để người dân tìm được những hình thức hợp với không gian căn phòng.

Đèn lồng đỏ hình hoa sen, đèn thêu hoa mai (giá 55.000 - 100.000 đồng/đèn) là một trong những gợi ý làm mới sân vườn, căn phòng. Theo quan niệm xưa, đèn lồng vốn là vật có thể xua đuổi những điều không may. Ánh sáng dịu nhẹ của chiếc đèn giúp không gian lung linh, ấm áp.

Mỗi kiểu đèn có ý nghĩa riêng về phong thủy hoặc phù hợp tuổi của gia chủ, vị trí treo... Thông thường, các gia đình thường được treo đèn ở ban công, cổng hoặc trong phòng khách.

Ngoài đựng tiền mừng tuổi, bao lì xì có thể sử dụng tạo thành đồ trang trí hết sức tiện lợi. Với màu đỏ tượng trưng cho sự cát tường, khi treo bao lì xì lên chậu đào, mai, quất... ý nghĩa may mắn càng thêm đủ đầy.

Ngoài ra, chơi tranh Tết là một trong những thú vui tao nhã mỗi dịp Tết đến, xuân về. Những bức tranh đào, mai ngày xuân, tranh Đông Hồ... sẽ giúp không gian sống hài hòa, đậm nét văn hóa Việt.

Tùy vào tài chính và nhu cầu trang trí Tết, người mua có thể chọn được những bức tượng 12 con giáp giá "mềm" (tùy theo chất liệu) làm đồ trang trí phong thủy. Các bức tượng đẹp mắt này thường được đặt trên kệ, tủ, những nơi trang trọng trong nhà.

 

Dân gian có câu "Nhất chữ, nhì tranh, tam sành, tứ mộc" ý nói đến những thú chơi truyền thống của người Việt vào dịp Tết. Dùng tranh gốm treo tường, bình gốm để làm mới không gian sống là một ý tưởng không tồi. Ngoài ra, sự hài hòa của đường nét, chi tiết, màu sắc của món đồ biểu trưng cho nhiều yếu tố như Âm - Dương, Ngũ Hành, mang sự may mắn, hanh thông trong năm mới.

chậu hoa trạng nguyên, hoa đồng tiền nhỏ nhắn... làm đẹp cho ngôi nhà mà không tốn quá nhiều công sức.

 

KTS.Thảo Anh

 

Tin tức khác