Gần 1 tháng đi vào vào hoạt động, đường đi bộ Nguyễn Huệ mỗi ngày thu hút hàng nghìn lượt khách tham quan. Nhiều cá nhân, đơn vị có cao ốc mặt tiền tại đây cũng rục rịch tăng giá cho thuê mặt bằng. Vì lợi nhuận, không ít đơn vị sẵn sàng cắt hợp đồng với người thuê đã từng gắn bó nhiều năm để cho đối tác mới thuê với giá cao hơn.

Bà H., chủ một cửa hàng có diện tích 150 m2 trên đường Nguyễn Huệ, với hợp đồng thuê 7.500 USD mỗi tháng. Hợp đồng hết hạn, trong tháng tới, chủ nhà thông báo giá thuê mới tăng thêm 20%, lên 9.000 USD. “Mấy tháng trước, đường thi công nên cửa hàng khá vắng khách. Khách mới bắt đầu đông trở lại được 2 tuần thì bên cho thuê mặt bằng thông báo tăng giá. Hiện nay, do nhiều nhà đầu tư đang săn mặt bằng để kinh doanh nên chủ quyết tăng giá. Nếu thuê không nổi, tôi buộc phải dọn đi”, bà H. nói.

Ông Hồ Đại Thắng, Giám đốc một công ty môi giới bất động sản ở quận 1 cũng cho biết, mặt bằng trên 200 m2 có giá thuê ít nhất 10.000-15.000 USD mỗi tháng. Nhưng hiện nay toàn bộ diện tích mặt tiền đường Nguyễn Huệ hầu như đã có chủ. Thời điểm này, tìm được một vị trí mặt tiền trên đường Nguyễn Huệ không dễ dàng. Ở trục đường nói trên, những chuỗi nhà hàng, cửa hàng tiện ích, quán cà phê… mọc lên khá nhiều.

Chung cư, cao ốc trở thành bãi đáp của nhiều hàng quán khi chi phí kinh doanh ở mặt tiền đường Nguyễn Huệ quá cao và hầu như đã hết chỗ. 

Vị giám đốc này cảnh báo, trong thời gian tới, nhiều mặt bằng có khả năng sẽ đổi chủ do giá thuê tăng cao vì các chủ đầu tư mới sẵn sàng chi nhiều tiền để có được chỗ kinh doanh lý tưởng. Nguyễn Huệ là con phố có giá đất đắt đỏ bậc nhất TP HCM, lại có quảng trường đi bộ lớn nhất nước, nên việc các chủ mặt bằng tăng giá, hoặc đổi chủ để được giá cao là điều không khó hiểu.

Khó khăn trong tìm mặt tiền, một số chủ đầu tư quyết định “tấn công” vào các chung cư có vị trí kém đắc địa hơn. Nếu trước kia, mặt bằng tại ở các khu nhà chỉ có vài hàng quán thì hiện tại, chung cư 42 Nguyễn Huệ có hơn 20 cửa hàng, nhiều quán cà phê chỉ mới mở được vài ngày. So với những mặt tiền đường có giá “chát chúa”, giá thuê các căn chung cư tại đây dao động 10-35 triệu đồng mỗi tháng. Những căn có ban công nhìn ra đường đi bộ giá cao hơn gấp 2-3 lần căn bình thường.

Tuy phải thuê mặt bằng với giá đắt đỏ, song những người kinh doanh đang khá lo lắng vì tình hình buôn bán không mấy hiệu quả. Anh Hùng, chủ một cửa hàng cho biết, nhiều điểm kinh doanh tại đây đã phải chuyển sang bán đồ ăn uống, tiện ích. "Còn cửa hàng của tôi phải chia bớt 50% diện tích mặt bằng cho hộ kinh doanh khác để tiết kiệm chi phí mà bám trụ lại. Lời lãi chưa được bao nhiêu mà giá thuê lại tăng", anh nói.

Trước đó, trong báo cáo tháng 4, Công ty Bất động sản CBRE Việt Nam cũng cho biết, sự thay đổi diện mạo của TP HCM với quảng trường đi bộ khiến khu trung tâm Sài Gòn hấp dẫn hơn. Không chỉ các công ty trong nước, nhiều tập đoàn đa quốc gia cũng quan tâm đến mặt bằng khu vực này. CBRE cũng có số liệu cho thấy, nhiều khách thuê văn phòng đã chuyển từ khu vực ngoại đô về khu trung tâm vì giá thuê không chênh lệch quá lớn.

 

 

Tin tức khác