Ngôi Nhà YAKO
prev
  • Ngôi Nhà YAKO
next

Thông tin dự án:

 

Kiến trúc:

 

 Ayutt and Associates design

 


Địa điểm: Soi Yen Akat 2, Khwaeng Chong Nonsi, Khet Yan Nawa, Krung Thep Maha Nakhon 10120, Thailand

 


Kiến trúc sư trưởng: Ayutt Mahasom

 


Diện tích: 500.0 m2

 


Năm: 2014

 

Theo giới kiến trúc, yêu cầu của khách hàng là một không gian chức năng giống như bất kỳ ngôi nhà bình thường khác nhưng những gì họ thực sự thích là ngôi nhà hình vuông theo phong cách hiện đại và không bị nóng ở bên trong. Mặc dù không gian sử dụng đất được giới hạn nhưng khách hàng vẫn muốn có một diện tích cây xanh lớn để thưởng thức, cũng như một ngôi nhà hiện đại che nắng và mưa. Đây là phần thách thức nhất đối với kiến trúc sư, người tạo nên ngôn ngữ hiện đại của kiến trúc trong một cách mà sẽ phù hợp với khí hậu nóng và ẩm của Thái Lan.

 

Các ngôn ngữ kiến trúc của ngôi nhà YAK01 được lấy cảm hứng từ cách bố trí và không gian nhà Thái truyền thống. Tầng trệt được bố trí như thiết kế của một ngôi nhà truyền thống Thái Lan với một sân trung tâm có chức năng như một tiền sảnh trước khi đi vào không gian sống chính.

 

                                                       

Bằng cách này, nhà thiết kế không muốn đi theo thiết kế nhà Thái truyền thống, nhà thiết kế có một hình thức hoàn toàn khác và chứng minh rằng một vấn đề không nhất thiết chỉ có một câu trả lời đúng bằng cách làm theo cách truyền thống.

 

Thách thức đầu tiên là khu đất tương đối nhỏ trong một hình dạng gần hình chữ nhật, có cạnh hẹp của nó đối diện với hướng Tây và Đông. Việc dàn trải không gian chức năng cần thiết trên một sàn sẽ lấp đầy toàn bộ khu đất, có nghĩa là sẽ không có không gian mở và thông gió kém, do đó AAD làm một tòa nhà hai tầng, với việc xây dựng các khối nhà dọc theo chu vi phía Nam của khu đất để mở ra không gian rộng ở phía Bắc cho một khu vườn.

 

Thách thức thứ hai là: Đằng sau vỏ bọc của chủ nghĩa hiện đại, ý định của AAd nhằm tạo ra không gian Thái với ngôn ngữ kiến trúc hiện đại, để dung hòa các nhu cầu của khí hậu với những người trong cuộc sống đương đại Thái Lan. Về tổng thể, ngôi nhà này là kết quả của sự cố gắng trả lời câu hỏi muôn thuở nhưng với công thức mới của nhà thiết kế. Sự quan tâm trong thực tế là nhà thiết kế đã thách thức các thói quen cũ và thử nghiệm với phương án mới ngay cả khi kết quả không phải là sự hoàn hảo nhưng ít nhất nhà YAK01 là câu trả lời của nhà thiết kế, được hình thành trong quá trình tìm kiếm mà không cần đến những chỉ tiêu cũ.